CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Vi phạm quy tắc sản xuất vaccine, công ty Trung Quốc bị phạt số tiền gấp đôi tổng tài sản

SSHPA (24-10-2018) – Tháng 7 năm nay, cuộc đột kích kiểm tra bất ngờ tại một cơ sở của nhà sản xuất vaccine Changchun Changsheng Biotechnology tại tỉnh Cát Lâm đã phát hiện công ty này làm giả dữ liệu sản xuất của một vài lô vaccine phòng dại. Sau đó 5 ngày, cơ quan điều tra địa phương thông báo kết luận vụ điều tra từ tháng 11 năm 2017: công ty này đã vi phạm quy chuẩn trong sản xuất 250 nghìn lô vaccine DTP – dùng để phòng chống các bệnh bạch hầu, uốn ván hay ho gà.

(Nguồn: Al Jazeera)

Tỉnh Cát Lâm đã phạt vụ vi phạm 250 nghìn lô vaccine DTP này 3,44 triệu Nhân dân tệ (khoảng US$505.000). Tuy nhiên, con số này vẫn là rất nhỏ so với khoản tiền phạt mà chính phủ Trung Quốc và tỉnh Cát Lâm mới đưa ra cho vụ vi phạm vaccine bệnh dại. Chính phủ Trung Quốc chỉ đưa ra mức phạt 12 triệu Nhân dân tệ và tước giấy phép sản xuất vaccine bệnh dại của công ty.

Trong khi đó, phía tỉnh Cát lâm đưa mức phạt gần gấp đôi số tài sản được báo cáo của Changchun Changsheng Biotechnology trong năm 2017: 7,21 tỷ Nhân dân tệ. Bên cạnh đó, giấy phép sản xuất dược phẩm, các sản phẩm lỗi và khoản thu nhập từ chúng đều đã bị thu hồi. Các nhân viên liên quan cũng đã bị cấm tham gia các hoạt động sản xuất dược phẩm trong tương lai.

(Nguồn: The Scientist Magazine)

Có thể thấy, sau nhiều vụ việc nhức nhối, việc thắt chặt kỉ luật đạo đứcquy chuẩn khoa học của chính phủ Trung Quốc đang được thực hiện rất mạnh tay và nghiêm ngặt. Ngay từ cấp địa phương đã đưa ra những hình phạt cực kì nghiêm khắc để răn đe. Tại Bắc Kinh, ngay từ khi vụ việc bị phát giác, chủ tịch TQ Tập Cận Bình cũng theo dõi sát sao và chỉ đạo điều tra.

Theo Nature, đây là các tín hiệu cần thiết để người dân Trung Quốc cũng như thị trường quốc tế có thêm niềm tin vào dược phẩm và vaccine Trung Quốc.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):