CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Uy tín học thuật cũng cần được chúng ta chăm sóc

SSHPA (31-10-2018) – Nghiên cứu và công bố khoa học chưa bao giờ là một quá trình dễ dàng. Từ giai đoạn thai nghén cho đến khi công bố thành công có thể kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm, và cũng không ít ý tưởng bị rơi rớt và bỏ xó. Chính vì thế, mỗi công trình nghiên cứu đạt được tầm ảnh hưởng nhất định, dù là ảnh hưởng học thuật (lượng trích dẫn) hay ảnh hưởng xã hội (lượng view, share hay download), đều là một niềm vui và động lực lớn lao để các nhà nghiên cứu tiếp tục công việc của mình.

Anne-Wil Harzing, giáo sư quản trị quốc tế tại đại học Middlesex, London, đã gợi ý 4 yếu tố cần thiết để giúp nghiên cứu chạm đến xã hội tốt hơn, cũng như tăng khả năng được trích dẫn hơn:

  • Competence: Trước hết, một công bố phải đạt chất lượng tốt nhất. Chỉ những tác phẩm tốt mới có sức sống lâu dài và bền bỉ.
  • Collaboration: Việc hợp tác chắc chắn sẽ giúp nghiên cứu cải thiện chất lượng, đồng thời mạng lưới học thuật của mỗi tác giả sẽ giúp bài nghiên cứu đến tay nhiều người hơn sau khi công bố .
  • Care: Hãy quan tâm và chăm sóc uy tín học thuật của bản thân trong cộng đồng học thuật.
  • Communication: Truyền thông hợp lí sẽ giúp nghiên cứu chạm đến nhiều đối tượng độc giả nhất có thể.

(Nguồn: Global Focus Magazine)

Hiện nay, truyền thông khoa học vẫn bị hiểu nhầm rất nhiều. Bên cạnh đó, việc sử dụng các công cụ truyền thông có tính cá nhân cao như mạng xã hội Twitter, Facebook hay các công cụ học thuật, chuyên nghiệp hơn như ResearchGate, LinkedIn hay Google Scholar vẫn còn tương đối dè dặt.

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho biết các nghiên cứu có điểm Almetrics cao thường có trích dẫn cao hơn. Đồng thời, xây dựng thương hiệu nghiên cứu bản thân thông qua mạng xã hội cũng có những tác động đến uy tín học thuật, hay xoay vòng ý tưởng nghiên cứu.

(Nguồn: edX)

Đối với Anne-Wil Harzing, bà thường dành từ khoảng 6 – 16 tiếng để đảm bảo các công bố mới của mình được truyền thông tốt nhất có thể. Địa chỉ website cá nhân sẽ là nơi được cập nhật công bố đầu tiên, sau đó đến kho lưu trữ của trường đại học và các công cụ học thuật khác như ReserchGate, SSRN, RepEc, ORCID, hay Google Scholar. Harzing còn luôn chuẩn bị sẵn một bài blog ngắn giới thiệu công bố mới, bao gồm tóm tắt và thông tin thư viện của bài viết. Bài blog ngắn này sẽ được sử dụng để tweet trên Twitter hoặc LinkedIn. Cuối cùng, sau khi có 2 hoặc 3 công bố cùng một chủ đề, bà sẽ viết một bài blog dài giúp mang lại hơi thở mới cho các công bố đó.

Khó có thể phủ nhận, câu nói “một nhà khoa học bảo thế!” có một sức mạnh đáng nể. Tuy nhiên, ảnh hưởng thực sự của một nhà khoa học không phải chỉ do cụm từ ‘nhà khoa học’ mang lại. Tài năng, sự chăm chỉ và lòng yêu nghề của nhà nghiên cứu là những yếu tố tiên quyết để mang lại thành công. Đồng thời, truyền thông hiện đại cũng mang đến thêm một công cụ hữu hiệu để các công bố khoa học chạm đến cộng đồng học thuật và xã hội thông chính các tác phẩm của mình.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (2):

  • Trả lời Vu Hanh (3/19/2019 9:21 AM): Chia sẻ quan điểm với tác giả.
  • Trả lời Tung (11/2/2018 11:48 AM): Cảm ơn tác giả. Đây là một bài viết đã tổng kết nhiều điều tôi đã học được trong thời gian qua.