CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Hai quỹ tài trợ khoa học lớn tuyên bố ủng hộ 'Kế hoạch S'

SSHPA (06-11-2018) – Ngày 5 tháng 11 vừa qua, hai quỹ đầu tư nghiên cứu khoa học lớn là Wellcome Trust và Bill & Melinda Gates Foundation đã tuyên bố sự ủng hộ của họ đối với ‘Kế hoạch S’, củng cố thêm sức mạnh của kế hoạch khoa học mở này.

(Nguồn: Wellcome Trust)

Wellcome Trust cũng là đơn vị đầu tiên có những động thái rõ ràng trong việc thực hiện Kế hoạch S. Hiện nay, tạp chí đã có chính sách ủng hộ Open-Access, tuy nhiên, một vài trường hợp thì quỹ vẫn cho phép nghiên cứu được cấm vận trong vòng 6 tháng. Đến đầu năm 2020, mọi trường hợp cấm vận sẽ không được chấp nhận.

Với chính sách này, Wellcome Trust sẽ chỉ chấp nhận nghiên cứu đăng trên các tạp chí mở hoàn toàn hoặc tạp chí ‘lai’. Tuy nhiên, quỹ sẽ không hỗ trợ phí đăng bài trên các tạp chí ‘lai’. Đối với các tạp chí trả phí, quỹ chỉ chấp nhận các trường hợp nhà nghiên cứu tải bản thảo được chấp thuận lên các kho lưu trữ ngay sau khi công bố.

Đối với quỹ tài trợ của nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, quỹ sẽ bổ sung và cập nhật chính sách của mình – vốn đã yêu cầu Open-Access ngay lập tức – để phù hợp hơn với Kế hoạch S. Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation vốn từ lâu đã ủng hộ Open-Access nhiệt thành với tạp chí tiên phong về cơ chế mở hoàn toàn F1000Research, hay gần đây là sự hợp tác với nhà xuất bản MDPI.

Gã khổng lồ này còn là đơn vị đã khiến các tạp chí danh tiếng như New England Journal of Medicine hay Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) phải bổ sung cơ chế công bố Open-Access kể từ sau khi chính sách mở của quỹ bắt đầu năm 2017.

(Nguồn: Science Europe)

Theo Richard Van Noorden, nhà xuất bản Springer Nature cũng ủng hộ các động thái đẩy mạnh khoa học mở.

Bên cạnh quỹ tài trợ quốc gia đã ủng hộ kế hoạch này từ đầu, sự đóng góp của các quỹ lớn đã tài trợ hàng tỷ đô la mỗi năm cho khoa học như Wellcome Trust hay Bill & Melinda Gates Foundation càng tăng thêm sức nặng cho ‘Kế hoạch S’ cũng như xu thế khoa học mở.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):