CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Khó khăn ngôn ngữ không chừa bất kì ai, dù là nhà nghiên cứu

SSHPA (08-11-2018) — Rào cản ngôn ngữ và các khác biệt về văn hóa luôn là những thử thách cần phải vượt qua trong môi trường quốc tế. Đối với ngành nghiên cứu, sự thống trị của tiếng Anh cũng mang đến không ít khó khăn trong quá trình đăng bài. Kết quả mới đây từ khảo sát gần 7000 nhà nghiên cứu đến từ hơn 100 quốc gia của Editage đã cho thấy: rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa vẫn luôn mang đến những cơn đầu nho nhỏ cho những chuyên gia đầu ngành.

(Nguồn: Nature)

Trong gần 7000 nhà nghiên cứu trả lời khảo sát, có đến hơn 70% đến từ các quốc gia ngoài phương Tây và có đến 89% nhà nghiên cứu có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh. Trong đó, ngay cả một quốc gia nghiên cứu mạnh như Nhật Bản hay Hàn Quốc thì cũng có đến hơn 70% nhà nghiên cứu cảm thấy khó khăn khi viết bằng tiếng Anh. Trái lại, Trung Quốc với sự định hướng nghiêm túc của mình thì con số này chỉ dừng ở mức 49%.

Việc chuẩn bị bản thảo bằng tiếng Anh được phần lớn các nhà nghiên cứu (77%) đánh giá là tương đối khó khăn. Sự khó khăn này còn bị ảnh hưởng bởi hướng dẫn đăng bài phức tạp của các tạp chí và sự khác biệt văn hóa về các vấn đề như đạo văn, nộp lại bài đã đăng, hay quyền tác giả. Đặc biệt, vấn đề tự đạo văn cũng gây ra nhiều bối rối trong các nhà khoa học.

(Nguồn: tkbr.publishing.sfu.ca)

Đối với xu hướng Open-Access, một tín hiệu đáng khích lệ là có đến 45% các nhà nghiên cứu đã từng công bố tại các tạp chí mở. Trong số 45% đó, hầu hết lựa chọn Open-Access vì các tạp chí này hướng đến công chúng hơn và bản thân nhà nghiên cứu cũng cảm thấy thích thú với mô hình này. Trong khi đó, phần nhiều những nhà nghiên cứu chưa công bố Open-Access đơn giản là vì các tạp chí họ lựa chọn là tạp chí thu phí. Báo cáo của Editage nhận xét Open-Access nên là lựa chọn ưu tiên của mỗi nhà nghiên cứu vì tri thức là tài sản của toàn nhân loại.

*Các bạn có thể đọc bản full báo cáo 32 trang tại đây.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):