CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Liệu ta có thể tin những gì ta thấy?

SSHPA (13-11-2018) – Hồi tháng 10 vừa qua, bức tranh chân dung của Edmond Belamy được tạo ra bởi thuật toán AI đã được bán với mức giá US$432,500 tại nhà đấu giá danh tiếng Christie’s. Theo đại diện của Christie’s, dù hiện tại còn nhiều tranh cãi nhưng ảnh hưởng của công nghệ AI đến thị trường nghệ thuật trong tương lai là điều không thể tránh khỏi.

Tranh chân dung Edmond Belamy, vẽ bởi GAN (Nguồn: Image © Obvious)

Sử dụng các công cụ máy tính để can thiệp, hay chỉnh sửa hình ảnh đã không còn là một điều quá xa lạ: từ công nghệ CGI trong các bộ phim bom tấn, chỉnh sửa ảnh thông qua Photoshop hay đơn giản như lựa chọn filter trên Instagram. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ máy tính, xu hướng mã nguồn mở được đẩy mạnh, và đặc biệt là data hình ảnh thực tế ngày một nhiều lên, đã khiến việc can thiệp sâu hay thậm chí tạo ra hình ảnh mới hoàn toàn bằng AI đã không còn là câu chuyện viễn tưởng.

Với lượng data lớn như hiện nay, một tòa nhà, một dòng sông hay thậm chí là một khuôn mặt sẽ luôn có thể được tái tạo lại dựa trên dữ liệu đã có với độ chân thật cao nhất. Điển hình như công cụ Generative adversarial network (GAN) – công cụ đã tạo nên bức tranh được đấu giá tại Christie’s – có hai nấc xử lí: generator để học và tạo ra hình ảnh, và discriminator sẽ kiểm tra, đối chiếu với hình ảnh thực tế. Sản phẩm cuối cùng của nó trải dài từ tranh nghệ thuật cho đến mọi phiên bản thời tiết có thể của một bức ảnh phong cảnh.

(Nguồn: Towards Data Science)

Không chỉ dừng ở hình ảnh mà các video được thực hiện bởi AI đã bắt đầu xuất hiện. Nguy hiểm hơn, chúng có thể gán khuôn mặt của một người và một thân hình khác mà vẫn giữ các biểu cảm nguyên vẹn. Một người dùng trên Reddit đã dùng nó để sản xuất ra phim con heo của người nổi tiếng. Một nhóm nghiên cứu tại University of Washington đã làm ra một video cảnh báo sử dụng hình ảnh của cựu tổng thống Mỹ Barrack Obama.

Công nghệ đang ngày một tiến nhanh hơn những gì con người có thể chuẩn bị. Nhiều biện pháp đã được đưa ra như thắt chặt quản lý dữ liệu, hay các thuật toán định vị, đảo ngược để kiểm định một bức ảnh đã bị làm giả hay chưa. Một nhà khoa học cũng đã kêu gọi các kĩ sư máy tính, các nhà nghiên cứu nên có cơ chế bảo mật thật tốt với các phát kiến của mình để đảm bảo chúng không bị lợi dụng.

*Tham khảo:

In the Age of A.I., Is Seeing Still Believing?

Is artificial intelligence set to become art’s next medium?


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):