CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Sự gắn bó của sinh viên Việt Nam khi tham gia chương trình đại học được quốc tế hóa

SSHPA (19-11-2018) – Hiện nay, các điều kiện kinh tế của Việt Nam phát triển giúp các chương trình giáo dục đại học và sau đại học ngày một đa dạng và hiện đại hơn để phù hợp với nhu cầu của sinh viên. Một trong những xu hướng phát triển đó là các chương trình quốc tế với ba mô hình chính là các chương trình liên kết với nước ngoài, chương trình tiên tiến, và chương trình chất lượng cao.

Nếu như chương trình liên kết và tiên tiến có sự hợp tác, học hỏi từ các đối tác nước ngoài thì chương trình chất lượng cao lại được phát triển dựa trên chương trình đại trà trong nước. Nhiều vấn đề của chương trình này đã được bàn luận như thiếu sáng tạo, đổi mới, hệ thống hỗ trợ học tập hay trình độ tiếng Anh của cả giảng viên và sinh viên.

Bổ sung thêm vào các nghiên cứu về đề tài này, hai tác giả Trịnh Ngọc Anh (Học viện Ngân Hàng, Hà Nội) và Lindsey Conner (Flinders University, Úc) đã dựa trên góc nhìn của sinh viên Việt Nam để đánh giá về mức độ gắn bó của sinh viên (Student Engagement) trong các chương trình đại học được quốc tế hóa. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Studies in International Education (JIF 2.255, CiteScore 2.48) ngày 18 tháng 11 vừa qua.

Nghiên cứu đã sử dụng khung khái niệm và mô hình lí thuyết của Kahu về sự gắn bó của sinh viên để đánh giá, điều tra dữ liệu thu thập được từ góc nhìn của 23 sinh viên đang theo học chương trình chất lượng cao tại Việt Nam. 23 sinh viên được điều tra đã được chia thành 3 nhóm tập trung và sau đó 23 cuộc phỏng vấn cá nhân đã được thực hiện.

Kết quả cho thấy lí do các sinh viên tham gia và mức độ gắn bó với chương trình học phản ánh động lực của họ với sự quốc tế hóa. Ví dụ, ba lí do phổ biến nhất khiến các sinh viên tham gia chương trình chất lượng cao là chất lượng đào tạo, môi trường học tập tân tiến, và cơ hội học việc làm mở rộng. Trong khi đó, chỉ có một vài sinh viên coi việc tham gia chương trình là sự thử thách, phát triển bản thân. Nghiên cứu cũng cho thấy các học sinh đều muốn đóng góp nhiều ý kiến hơn về chương trình học cũng như cách thức giảng dạy. Yếu tố quốc tế đối với sinh viên không chỉ ở việc các môn được dạy bằng tiếng anh mà còn rộng ra nhiều mặt khác.

(Nguồn: Christina Morillo from Pexels)

Kết quả này gợi ý việc quốc tế hoá chương trình giảng dạy đại học nên có các hoạt động kích thích sự gắn bó của sinh viên với chương trình và sự gắn bó của sinh viên sẽ mang đến những ý kiến, đóng góp quan trọng trong việc phát triển các chương trình được quốc tế hóa.

*Thông tin thư viện (chuẩn APA):

Trinh, N. A. & Conner, L. (2018). Student engagement in internationalization of the curriculum: Vietnamese domestic students’ perspectives. Journal of Studies in International Education, DOI:10.1177/1028315318814065.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Vu Thi Hanh (3/18/2019 11:58 PM): Câu hỏi đặt ra là "Chương trình CLC cần được hiểu thiết kế như thế nào?". Khác biệt chủ yếu của chuong trình CLC với CT tiêu chuẩn là hầu hết các môn được giảng dạy bằng tiếng Anh. Thực tế ở một số trường, số sinh viên đăng ký học CT CLC có xu hướng giảm...Cảm ơn tác giả vì bài phân tích hay!