CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tự do học thuật đang bị thử thách

SSHPA (28-11-2018) – Tháng 10-2018, trường đại học Central European University (CEU), Budapest, Hungary đã phải ra quyết định chuyển cơ sở đào tạo sang Vienna, Áo sau khi chính phủ Hungary đưa ra đạo luật yêu cầu các trường đại học quốc tế phải hoạt động như là một cơ sở giáo dục đại học tại quốc gia bản địa. Trong khi đó, CEU được đăng kí tại New York nhưng trụ sở hoạt động là tại Budapest từ năm 1993.

(Nguồn: Pexels)

Trước đó 100 năm, một bản báo cáo dài 80 trang gửi tới thủ tướng nước Anh đã mang lại tiếng nói và ảnh hưởng cho các nhà khoa học, đồng thời đặt nền móng cho tự do học thuật tại Anh cũng như nhiều quốc gia khác. Thế nhưng, các phong trào chính trị dân túy nổi lên gần đây dường như lại đang phủ nhận đóng góp của giới học thuật. Điển hình có thể kể đến Brexit bất chấp sự cảnh báo của các chuyên gia, các vấn đề liên quan đến sự phủ nhận sự nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Hiện nay, tại các quốc gia châu Âu như Áo, Hungary, Ý hay Ba Lan, các đảng cánh hữu cực đoan này đang dần nắm quyền trong các liên minh quyền lực. Những đảng này hầu hết đều không tin vào các quyền của các nhóm người thiểu số, biến đổi khí hậu hay tự do học thuật.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra một môi trường tự do và cởi mở là điều kiện lí tưởng để kích thích năng lực nghiên cứu, sáng tạo. Chính vì thế, rất nhiều trường đại học và các nhà khoa học đang cảm thấy lo lắng, bất an.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):