CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Công việc nghiên cứu hay đời sống cá nhân

SSHPA (05-12-2018) — Sự khắc nghiệt của công việc học thuật có lẽ không còn là điều quá lạ lẫm. Phần nào đó tương tự như nghệ thuật, trí tuệ của nhà nghiên cứu đôi lúc chỉ thực sự được nhìn nhận kĩ càng nhiều năm sau khi họ đã mất. Đối với hiện tại của số đông, một nghiên cứu được đăng trên một tạp chí tốt, hay một vị trí chính thức trong biên chế đại học có lẽ đã là một thành tựu đáng tự hào và là sự thúc đẩy để tiếp tục.

(Nguồn: Pexels)

Chính vì thế, dù có thành công đầu đời là một bệ phóng vững chắc, nhưng để đảm bảo thành công lâu dài, những kĩ năng quan trọng như quản lý thời gian, khả năng phê bình, đặt mục tiêu lâu dài và đặc biệt là phải tiếp tục đóng góp nhiều hơn cũng cần được các nhà nghiên cứu phát huy. Rõ ràng, quyết định trở thành một nhà nghiên cứu là một quyết định lớn bởi vì khoa học là sự đam mê, là danh tính mà mỗi nhà nghiên cứu sẽ phải lựa chọn.

Justin Chen đánh giá nghề nghiên cứu sẽ luôn đi kèm với những suy nghĩ không bao giờ kết thúc về thí nghiệm tiếp theo, về những chi tiết nhỏ nhặt có khả năng trở thành một nghiên cứu cả đời theo đuổi, đó là những sự kích thích để phát hiện ra điều gì sẽ diễn ra, tìm ra một điều đẹp đẽ giữa sự hỗn loạn. Chính vì thế, lựa chọn làm một nhà nghiên cứu là lựa chọn xác định bản thân mình với danh tính một nhà khoa học, mọi thứ khác đều chỉ là phụ, và sự cân bằng trong nghề nghiệp và đời sống đều không có giá trị lâu dài.

Tuy nhiên, áp lực nghề nghiệp như ‘công bố hay là chết’ trong khoa học hiện nay đang khiến các nhà khoa học dành nhiều thời gian hơn cho công việc. Điều tra năm 2016 của Nature về các nhà nghiên cứu trong đoạn đầu sự nghiệp cho thấy 38% làm nhiều hơn 60 tiếng một tuần và có khoảng 9% là hơn 80 tiếng. Hệ quả của nó thì một số nghiên cứu đã chỉ ra dấu hiệu bệnh lí ở các nghiên cứu sinh do sự quá tải kéo dài, hay khảo sát mới đây thì cho thấy một số lượng không nhỏ các nhà nghiên cứu phải tìm kiếm điều trị tâm lý.

Việc quá tải ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng suy nghĩ và làm việc của mỗi nhà khoa học. Đối với nhà nghiên cứu trẻ, điều này còn xuất phát từ việc thiếu kĩ năng phân bố, quản lí thời gian dẫn đến kéo dài thời gian làm việc. Chính vì thế, một số quãng nghỉ hợp lí hay tham gia các hoạt động ngoài khoa học, đặc biệt là vận động tay chân, là cần thiết để thư giãn đầu óc.

(Nguồn: Pexels)

Tuy nhiên, cho rằng có sự phân định rõ ràng giữa công việc nghiên cứu và đời sống cá nhân một quan niệm sai lầm. Melissa Greven cho rằng khái niệm cân bằng công việc và đời sống là một điều thần bí, đơn giản vì công việc là một phần của cuộc sống. Sự quá tải trong công việc cũng là sự quá tải trong đời sống cá nhân, chính vì thế phân biệt rạch ròi giữa hai thứ là điều vô lý.

Những suy nghĩ tại phòng lab sẽ kéo dài đến khi về nhà và có thể sẽ không bao giờ dứt cho đến khi bạn tìm ra được giải pháp. Vì vậy, bạn có thể làm việc xuyên ngày đêm tìm ra giải pháp, và sau đó nghỉ ngơi một chút bên gia đình; hoặc bạn cũng có thể tạm tắt suy nghĩ đó vào cuối tuần và tiếp tục nó vào thứ 2. Lựa chọn hoàn toàn là do bạn và quan điểm của bạn.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):