CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Trung Quốc ủng hộ Kế hoạch S

SSHPA (07-12-2018) — Theo tin Nature, hai thư viện lớn của Trung Quốc là Thư viện khoa học quốc giaThư viện khoa học và công nghệ quốc gia, cùng với Quỹ tài trợ khoa học Natural Science Foundation đã đưa ra các thông báo chính thức về sự ủng hộ của họ với Kế hoạch S đang gây náo động giới khoa học châu Âu. Được biết, chính phủ Trung Quốc cũng đã yêu cầu các nhà tài trợ, các tổ chức nghiên cứu và các thư viện học thuật cần phải đảm bảo các nghiên cứu có thể được truy cập dễ dàng ngay sau khi công bố. Thực tế, quốc gia này đã có các chính sách ủng hộ Open-Access từ năm 2014.

(Nguồn: Pixabay)

Động thái này từ phía Trung Quốc đã khiến không chỉ các nhà xuất bản mà các thành viên của Kế hoạch S khá bất ngờ. Họ đều không nghĩ rằng Trung Quốc sẽ lên tiếng sớm và rõ ràng như vậy. Tuy nhiên, theo quan sát của SSHPA, sự đầu tư lớn vào khoa học của Trung Quốc hướng đến những mục tiêu hàng đầu nên quốc gia lên tiếng ủng hộ là hoàn toàn hợp lí. Sự ủng hộ này góp phần khẳng định vị thế của Trung Quốc trong tiến trình phát triển của khoa học toàn cầu. Đồng thời với việc là quốc gia châu Á đầu tiên lên tiếng về vấn đề này, ảnh hưởng khoa học của Trung Quốc tại khu vực cũng sẽ khiến các quốc gia khác phải dè chừng.

*Tham khảo:

Schiermeier, Q. (2018). China backs bold plan to tear down journal paywalls. Nature, doi:10.1038/d41586-018-07659-5.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Admin (12/9/2018 2:01 PM): Thông tin này đặc biệt có giá trị với khuynh hướng Open Science của thế giới hiện nay. Chúc mừng Plan S.