CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Các phần mềm hỗ trợ theo dõi các nghiên cứu khoa học

SSHPA (14-12-2018) — Thật không dễ dàng gì để có thể theo dõi số lượng công bố khổng lồ được xuất bản hàng ngày. Để theo dõi một lượng thông tin lớn như vậy, hàng ngày một nhà nghiên cứu có thể dành tới 2-3 tiếng đồng hồ cho việc đọc và xem tài liệu. Với sức mạnh công nghệ hiện nay, công việc đó cũng dễ dàng hơn phần nào với các phần mềm hỗ trợ tổng hợp và dò tìm nghiên cứu.

Researcher hỗ trợ các nhà nghiên cứu theo dõi các nghiên cứu mới từ hơn 8000 tạp chí thuộc 10 ngành khoa học khác nhau. Researcher cung cấp các thông tin ngắn gọn về tạp chí, tên bài, abstract, và tác giả. Đối với các nghiên cứu mở thì Researcher cũng cho phép truy cập trực tiếp bản đầy đủ ở dạng PDF. Tính năng hữu ích nhất của phần mềm này chính là lọc và theo dõi thông tin theo Keywords. Keywords này sẽ được lưu lại dưới dạng Tab và cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên, Researcher lại không cho phép lọc theo thời gian nên người dùng hầu hết chỉ có thể theo dõi các nghiên cứu mới nhất.

Nếu như Researcher có thể sử dụng để theo dõi các nghiên cứu mới nhất thì Zendy, hiện mới chỉ có trên nền tảng web, lại là một hệ thống tìm kiếm, theo dõi các nghiên cứu Open-Access mạnh mẽ với khả năng tùy biến lọc thông tin rất sâu. Người dùng có thể tìm kiếm rất nhiều loại ấn phẩm bên cạnh các công bố khoa học như báo cáo, tạp chí, video hay audio. Đồng thời, Zendy cũng cho phép lọc theo vị trí địa lý, nhà cung cấp, hay các nghiên cứu có phản biện. Người dùng có thể xem nghiên cứu hay trích xuất trích dẫn trực tiếp từ Zendy.

Hệ thống Filter của Zendy

Dù hỗ trợ cập nhật và theo dõi thông tin nhưng hai công cụ này cũng khó có thể giúp người dùng cảm thấy bớt choáng ngợp giữa một lượng thông tin khổng lồ như vậy. Chính vì thế, gợi ý từ tác giả Esther Landhuis trên Nature sẽ rất hữu ích:

  • Hãy chỉ đọc các nghiên cứu quan trọng và liên quan nhất với bản thân.
  • Thời gian đọc hàng ngày là rất cần thiết. Đồng thời nên có lựa chọn nghiên cứu sẽ đọc trước để không tốn thời gian và sử dụng bản cứng, tránh xa máy móc trong thời gian đọc.
  • Tham gia các cuộc họp hay seminar là một cách tốt để có thêm kiến thức và thông tin.

Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):