CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Luật mới về đạo đức khoa học ở Trung Quốc: Nhà khoa học vi phạm sẽ bị tước các quyền lợi xã hội

SSHPA (18-12-2018) — Vào tháng 11 năm 2018, chính phủ Trung Quốc đã công bố chính sách mới về các hình phạt dành cho các nhà nghiên cứu vi phạm đạo đức khoa học. Dựa trên hệ thống “social credit” gây xôn xao dư luận quốc tế, chính sách mới sẽ khiến các nhà nghiên cứu vi phạm sẽ bị tước đi các quyền lợi xã hội như vay tiền ngân hàng, điều hành công ty hay làm các công việc hành chính công. Việc xử phạt các hành vi vi phạm đạo đức cũng sẽ không chỉ giới hạn trong phạm vi chức trách của các cơ quan chủ quản nghiên cứu khoa học, hoặc các trường đại học, mà các ban ngành khác trong xã hội cũng sẽ có quyền được đưa ra hình phạt, tuân theo luật.

Nhiều nhà khoa học Trung Quốc đã tỏ ra bất ngờ vì mức độ cụ thể cũng như phạm vi ảnh hưởng đến cả các khía cạnh khác trong đời sống. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng với mức độ răn đe cao thì chính sách này có khả năng sẽ thực sự tác động đến việc cải thiện đạo đức khoa học tại Trung Quốc.

(Nguồn: The Scientist Magazine)

Ở các khía cạnh khác trong đời sống, mặc dù còn gây ra nhiều tranh cãi nhưng kể từ khi được giới thiệu vào năm 2014, hệ thống “social credit” tại Trung Quốc đã cho thấy một số ảnh hưởng tích cực. Sơ bộ, đã có hơn hai triệu người đã trả nợ hoặc thanh toán các khoản phạt. Họ thực hiện nghĩa vụ sau khi bị hạn chế mua vé máy bay, vé tàu, hay làm thẻ tín dụng.

Bên cạnh tăng cường sự răn đe của các hình phạt, các nhà khoa học Trung Quốc cũng cho rằng việc giáo dục kĩ càng các nhà nghiên cứu trẻ về vấn đề đạo đức khoa học cũng là một động thái cần thiết.

Hiện nay, bên cạnh một số trường hợp vi phạm bị xử phạt hành chính rất nặng, các chính sách thắt chặt đạo đức khoa học khác của Trung Quốc vẫn đang được tiếp tục triển khai. Với vị thế đang lêntiếng nói quan trọng của mình với khoa học thế giới, các chính sách thắt chặt kỉ luật và liêm chính khoa học của Trung Quốc sẽ rất đáng để theo dõi và học hỏi.

*Tham khảo: Cyranoski, D. (2018). China introduces ‘social’ punishments for scientific misconduct. Nature, doi: 10.1038/d41586-018-07740-z.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):