CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Cần nhiều hơn các đầu sách khoa học và triết học dành cho trẻ nhỏ

SSHPA (09-01-2019) — Một nghiên cứu về văn hóa đọc sách công bố gần đây đã chỉ ra ảnh hưởng tích cực của tiếp xúc với môi trường học thuật từ sớm với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong bài viết The Case for More Science and Philosophy Books for Children, tác giả Massimo Pigliucci chỉ ra thực tế rằng các đầu sách về khoa học và triết học dành riêng cho trẻ nhỏ là rất ít ỏi. Khảo sát nhỏ của tác giả trên Amazon cho thấy chỉ có khoảng 184 kết quả ở mục “trẻ em và sinh học” hay ở mục “khoa học cho trẻ nhỏ” chỉ có khoảng 604 kết quả.

Theo tác giả, giáo dục trẻ nhỏ về khoa học hay triết học từ sớm giúp tạo ra một thế hệ có sự tôn trọng lành mạnh với khoa học và có thể phê bình khoa học một cách đúng đắn khi cần thiết. Điều này sẽ giúp giảm bớt sự hoài nghi, hiểu nhầm về khoa học.

(Nguồn: Pexels)

Sự hiếm hoi các đầu sách cho trẻ em được viết bởi các nhà khoa học xuất phát từ sự khó khăn trong việc viết cho trẻ nhỏ, và phần nào đó là động lực để viết. Theo kinh nghiệm của Massimo Pigliucci, việc suy nghĩ như một đứa trẻ, hay thậm chí hồi tưởng lại suy nghĩ trẻ thơ của mình để có thể có viết cho phù hợp đã là rất khó khăn và cần nhiều thời gian. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh, quá trình săn “trứng” trong ngành học thuật cũng khiến việc viết sách cho trẻ nhỏ, hay công chúng dễ bị coi nhẹ hơn so với các công trình học thuật đúng nghĩa. Hơn nữa, việc đạt được thành công trong học thuật còn giúp thỏa mãn cái tôi của người làm khoa học – những người luôn phải đối diện với việc công sức của mình bị từ chối, bị phản biện bầm dập.

Bất chấp khó khăn đó, tác giả cho rằng chúng ta cần phải có các động thái để thay đổi tình trạng hiện nay vào tạo ra một môi trường giáo dục thực sự. Mỗi bậc phụ huynh vì thế hãy lựa chọn những cuốn sách khoa học tốt nhất và phù hợp nhất để giúp trẻ nuôi dưỡng sự hiếu kì của bản thân.

*Tham khảo: Pigliucci, M. (2019). The Case for More Science and Philosophy Books for Children. Nautilus.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):