CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Hạ cánh vùng tối thành công, Trung Quốc tiên phong thí nghiệm trồng cây trên Mặt Trăng

SSHPA (18-01-2019) — Đầu tháng 1 năm nay, Trung Quốc khiến cả thế giới chấn động khi tàu Chang’e-4 hạ cánh lên vùng tối của Mặt Trăng, trở thành quốc gia đầu tiên quốc gia đầu làm được việc này. Thực hiện nhiệm vụ đầu tiên thành công, tàu Chang’e-4 tiếp tục các nhiệm vụ thí nghiệm các loại thực vật có thể trồng được trên Mặt Trăng, tạo dựng môi trường sinh quyển nhân tạo trên Mặt Trăng, và thu thập dữ liệu về sóng vô tuyến thiên văn.

(Nguồn: Wang Quanchao/Xinhua via Zuma on Nature)

Ngày 15 tháng 1, bức ảnh đầu tiên về những hạt bông đâm chồi trong môi trường sinh quyển mini đã được gửi về Trái Đất. Tiếp đó, các giống thực vật các như khoai tây hay cải xoong sẽ được tiến hành thử nghiệm khả năng nảy mầm và quang hợp. Trước đó, hạt giống của hai loại thực vậy này cũng đã được trồng thành công trong môi trường có kiểm soát tại Trạm vũ trụ Quốc tế ISS.

Các nhà khoa học Trung Quốc hy vọng thử nghiệm này sẽ là nền tảng cho khoa học thế giới trong nghiên cứu về quang hợp và sinh trưởng ở điều kiện trọng lực thấp, chênh lệch nhiệt độ rộng và thời gian chiếu sáng dài.

Theo Nature News, ngày 14 tháng 2 tới, Cục Không gian Quốc gia Trung Quốc (China National Space Administration) sẽ công bố thêm các thông tin về ít nhất 3 dự án khám phá Mặt Trăng trong tương lai. Trong đó, tàu Chang’e-5 dự kiến sẽ được phóng vào cuối năm với mục đích thu thập mẫu vật tại Mặt Trăng.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):