CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tự công bố kết quả tiêu cực của mình để kêu gọi xóa bỏ thiên kiến giới tính trong nghiên cứu y khoa

SSHPA (22-01-2019) — Trong khi bàn bạc với đồng nghiệp về một phương pháp điều trị tim mạch khá hứa hẹn mà mình vừa tìm ra, nhà nghiên cứu y khoa Melina Kibbe chợt nhận ra một vấn đề quan trọng: sự hiệu quả của biện pháp này có sự khác biệt giữa giống đực và giống cái như thế nào?

(Nguồn: Photo by Alex Smith from Pexels)

Sau khi thực hiện thêm các thí nghiệm trên chuột cái, kết quả cho thấy phương pháp của Kibbe chỉ có tác dụng với các chú chuột đực, còn chuột cái thì ngược lại. Sau khi điều tra thêm, Kibbe và các cộng sự đã phát hiện ra sự thiên kiến giới tính trong nghiên cứu y khoa như điều trị lâm sàng hay phẫu thuật là rất sâu sắc. Trong giai đoạn 2001 – 2011, số lượng các nghiên cứu sử dụng giới tính đực tăng 13%; trong khi số lượng nghiên cứu sử dụng cả hai giới tính vốn đã ít hơn rất nhiều, lại giảm mạnh: từ 12% năm 2001 xuống vỏn vẹn 2% vào năm 2011.

Sau các phát hiện này, Kibbe đã tự công bố các kết quả nghiên cứu, bao gồm cả kết quả tiêu cực, kể lại câu chuyện trên các kênh truyền thông đại chúng, và kêu gọi để xóa bỏ thiên kiến giới tính trong nghiên cứu y khoa. Các hành động này đã khiến giới chính sách phải chú ý và mang đến những tín hiệu tích cực.

*Tham khảo:

Robert Frederick. Eliminating Sex Bias in Biomedical and Clinical Research. American Scientist.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):