CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc ra sao

SSHPA (30-01-2019) — Trong khi đó, ô nhiễm không khí từ lâu đã là vấn đề nghiêm trọng tại Trung Quốc. Từ năm 2013, chính phủ Trung Quốc đã phải có những nỗ lực để cắt giảm lượng bụi PM 2.5 trong không khí, nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết vấn đề này triệt để.

(Nguồn: Wikipedia, CC BY-SA 2.5)

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người của ô nhiễm không khí đã và đang được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, điều tra kĩ lưỡng. Mới đây, một khía cạnh ảnh hưởng khác ít được chú ý hơn cũng đang dần được các nhà nghiên cứu hé mở - ảnh hưởng về trạng thái cảm xúc.

Tác giả Siqi Zheng (MIT China Future City Lab, Hoa Kỳ) và các cộng sự đã thu thập 210 triệu status trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc để đánh giá ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến cảm xúc của con người như thế nào. Kết quả cho thấy phụ nữ và người có thu nhập cao dễ bị ảnh hưởng bởi chất lượng không khí kém hơn. Ngày cuối tuần và nghỉ lễ là thời điểm ô nhiễm không khí có dễ có tác động đến cảm xúc con người hơn. Những ngày có thời tiết không mấy dễ chịu như âm u, quá nóng hay quá lạnh, cũng khiến tác động của không khí ô nhiễm tới trạng thái cảm xúc rõ rệt hơn.

Chia sẻ trên chuyên trang cộng đồng về khoa học xã hội và hành vi của Nature, tác giả Siqi Zheng – một người đã sống và chứng kiến sự biến đổi không khí ở Bắc Kinh trong 20 năm – hy vọng nghiên cứu này sẽ cung cấp thêm kiến thức về nhóm người chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí một cách thầm lặng.

(Nguồn: Dân Trí)

Những ngày vừa qua, chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index) tại Hà Nội luôn từ mức không tốt (AQI = 201 – 300) cho đến nguy hại (AQI > 300), gây ra cảm giác khó chịu và mệt mỏi. Dù dữ liệu được thu thập tại Trung Quốc, kết quả nghiên cứu được công bố trên Nature Human Behaviour này chắc chắn cần được các quốc gia đang vật lộn với ô nhiễm môi trường như Việt Nam chú ý để có những chính sách, chiến lược cải thiện phù hợp.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):