CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Đón Tết với hoa chanh thì sao?

SSHPA (31-1-2019) — Đến Tết các gia đình rực rỡ, tràn ngập sắc hoa. Cắm bình thì lay ơn, thược dược, viôlet. Lớn thì đào, mai chậu (trắng - vàng). Bày biện khoe sắc thì hoa lan, địa lan, v.v..

Nhưng lại cũng có những cây nở hoa dịp này, mà hương và sắc chẳng thua kém chút nào, nếu không nói có phần trội hơn.

Ví như dưới đây là một cây chanh ta, đang trổ hoa trắng, phớt tím.

Với người chơi cây cảnh, hoa Tết kỹ tính cỡ nào, thì cây chanh hoa cũng vẫn "đạt chuẩn". Số bông nở và nụ cân đối. Lá có lộc non và lá xanh già. Nếu khéo ra, tới tầm một tuần nữa, nhằm ngày mùng Hai Tết, lại còn có quả non đậu.

Nói về mầu sắc thì cũng không thua thiệt đường nào. Hoa trắng, nhụy vàng, vốn là bộ màu tự nhiên khó chê điểm nào. Cây chanh ta này có hoa lớn, và cánh hoa có chút phớt tím bên ngoài. Mãn khai thì màu tím nhạt đi, nhưng vẫn đủ nhận ra.

Thói đời, chơi cây có chút gian nan càng quý. Người trồng hay than phiền mai trắng ung rễ, đào sớm tàn... những khó khăn ấy khiến nghề chơi công phu hơn, và cũng thú vị hơn. Chanh có kém đường này? Tuyệt nhiên không! Chanh có hương vị riêng và vì thế rất hay bị rệp cây quấy nhiễu. Khi rệp nhiều, chúng hút nhựa non và thải ra các chất nhầy bám ở ngọn non làm lụi và hoa thì không lớn nở được. Đôi khi cũng phải kỳ công rửa sạch các lá, bắt rệp và chăm chút khá kỹ.

Thế thì nay mới có cây chanh trổ hoa để mà trình làng!


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):