CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Nhìn màn hình quá lâu có hại đến sức khỏe?

SSHPA (31-01-2019) — Những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian nhìn màn hình là một nỗi ám ảnh không nhỏ của các vị phụ huynh. Sự lo sợ về nguy cơ dẫn đến các bệnh về mắt bắt đầu với TV, máy tính và nay là điện thoại di động. Ranh giới ngày một mờ nhạt giữa xã hội ảo và đời sống thật cũng gây thêm nỗi lo về các tác động tâm sinh lý của trẻ.

Thế nhưng, các khảo sát về vấn đề này hiện nay vẫn còn khá nhiều nhược điểm: thiết kế thiếu chặt chẽ, các quy chuẩn và định nghĩa không rõ ràng. Vì vậy, sự khác nhau trong cách xử lí dữ liệu ở các nghiên cứu dẫn tới các kết quả không đồng nhất và không có kết luận cụ thể cho câu hỏi về ảnh hưởng sức khỏe của việc nhìn màn hình quá lâu.

(Nguồn: Pexels)

Nghiên cứu mới đây trên Nature Human Behaviour đã giải quyết sự sai lệch do phương pháp luận này bằng cách thử tất cả các phân tích có thể của bộ 3 bộ dữ liệu được thu thập từ Mỹ và Anh. Với hơn 40000 khả năng cho một bộ dữ liệu, hai tác giả nghiên cứu quan sát kĩ sự thay đổi của ý nghĩa thống kê trong mối quan hệ giữa nhìn màn hình và sức khỏe. Kết quả chỉ ra mặc dù có ảnh hưởng tiêu cực giữa nhìn màn hình và sức khỏe, nhưng hiệu ứng là rất nhỏ và gần như không có ý nghĩa thực tế.

Theo Nature Editorial, nghiên cứu này cho thấy sự quan trọng của truyền thông khoa học đúng đắn. Những thông tin liên quan đến sức khỏe và những thứ gần gũi với đời sống con người, dù thiếu dẫn chứng, vẫn đủ sức gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, phương pháp nghiên cứu, thống kê cũng cần phải được lưu tâm để đảm bảo kết quả đưa ra, nhất là các kết quả có tính gây sốc, đạt chuẩn khoa học hạng nhất.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):