CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Thành tựu khoa học được xây nên từ những thất bại

SSHPA (02-03-2019) — Những công trình lớn trên những tạp chí tên tuổi, những buổi diễn thuyết được nhiều người dự khán, những giải thưởng đều đặn hàng năm. Giới khoa học luôn săn tìm những quả trứng trong sự nghiệp, nhưng với mỗi quả trứng đạt được, là ít nhất 10 lần thất bại.

Trên Nature Career Column, tác giả Eileen Parkes chia sẻ, khoa học nhàn hạ là thứ tầm bậy vì chỉ có bằng cách dò dẫm và vấp ngã trong đêm đen thì mới có thể vượt qua những giới hạn, tìm ra những phát kiến mới. Sự dấn thân ấy cần có sự dũng cảm chấp nhận thất bại.

(Nguồn: Pexels)

Khi Eileen chuyển từ khám chữa bệnh sang nghiên cứu, việc đối mặt với thất bại thường xuyên đôi lúc khiến cô thấy chùn bước. Nhưng cũng từ những thất bại đó mà cô hiểu được sự chính xác và các kĩ năng chuẩn chỉnh là quan trọng như thế nào. Các phương án tiếp cận thay thế cũng rất cần thiết để tạo ra sự khác biệt. Sự chuẩn bị tốt đó giúp cô có thêm sự kiên trì và dũng mãnh để vượt qua sự chán nản.

Đối mặt với việc bị trượt xét duyệt kinh phí nghiên cứu, đối mặt với việc bị phản biện loại bài sau khi gửi lại trả lời dài 5 trang, đối mặt với việc kế hoạch khảo sát bị địa phương từ chối. Đó là những thất bại mà mỗi nhà nghiên cứu đều từng vấp phải trong sự nghiệp để có thể tìm được những quả trứng cho riêng mình, và quan trọng hơn cả những quả trứng là những đóng góp tử tế cho tri thức nhân loại.

*Tham khảo: Eileen Parkes. Scientific progress is built on failure. Nature.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):