CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Điều cần thiết để khoa học Việt Nam phát triển: một góc nhìn từ quá khứ

SSHPA (04-02-2019) — Điều gì có thể giúp khoa học Việt Nam phát triển? Ngay từ sau khi kết thúc chiến tranh vào năm 1975, các nhà khoa học quốc tế đã có những quan sát kĩ lưỡng để có thể trợ giúp quốc gia nhỏ bé kiên cường tại Đông Nam Á này.

Trên Nature số 271, ra ngày 12 tháng 1 năm 1978, bài viết Vietnam—an inexpensive form of help cho rằng hỗ trợ khoa học Việt Nam thiết lập một mối quan hệ học thuật bình thường với thế giới chính là cách tốt nhất để giúp đỡ đất nước trong quá trình tái thiết.

(Nguồn: Photo by Marcus Nguyen from Pexels)

Dựa trên ghi chép trong chuyến thăm Việt Nam của nhà sinh hóa dinh dưỡng Alastair Hay, bài viết đưa ra quan điểm ngắn gọn mà sâu sắc về khả năng phát triển của khoa học của đất nước Việt Nam sau chiến tranh. Bất chấp chiến tích đạt được, bất chấp sự hỗ trợ kinh tế từ Liên Xô, các nhà khoa học Việt Nam thời gian đó vẫn gặp nhiều khó khăn để thực sự có thể đứng trên đôi chân của mình. Chính vì thế, bài viết gợi ý họ trước hết cần có được tiếp cận với sách và tạp chí khoa học. Tiếp đó là yếu tố về con người như khả năng trau dồi, tiếp xúc, xây dựng quan hệ với các nhà khoa học quốc tế.

Có thể thấy, sau 41 năm trôi qua thì các gợi ý của bài viết này vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Việt Nam hiện nay, bất chấp sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, vẫn cần có mối quan hệ học thuật bình thường với quốc tế. Bình thường ở đây không chỉ là sự học hỏi bạn bè quốc tế mà phải là đưa khoa học Việt Nam lên tầm quốc tế, sẵn sàng với sự cọ xát học thuật quốc tế.

(Nguồn: Photo by Huy Phan from Pexels)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):