CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Elsevier ngăn hàng ngàn nhà nghiên cứu truy cập tài liệu

SSHPA (07-02-2019; Ngày mồng Ba Tết Kỷ Hợi 2019) — Ngày 5 tháng 2 năm 2019 vừa qua, Nature News cho biết các nhà nghiên cứu tại Đức và rất nhiều quốc gia châu Âu khác đã không thể tiếp cận được với nguồn tài nguyên từ nhà xuất bản Elsevier. Sự vụ xảy ra sau khi các thư viện quốc gia và nhà xuất bản này không thể tìm được tiếng nói chung trong quá trình đàm phán.

(Nguồn: Pexels)

Đề nghị "Read and publish" trước đó được đưa ra đã bị Elsevier từ chối và hiện các nhà nghiên cứu tại Đức, Hungary và Thụy Điển đã không thể truy cập tài liệu từ nhà xuất bản này. Đàm phán tại Na Uy và hệ thống thư viện thuộc University of California, Mỹ cũng đã gặp bế tắc; tuy nhiên các nhà khoa học tại đây vẫn tạm thời có quyền truy cập.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu tạm thời phải đi các con đường vòng để có thể truy cập nghiên cứu như: hỏi trực tiếp tác giả, đặt mua bài báo thông qua thư viện, sử dụng các nghiên cứu tương tự. Tuy nhiên, các giải pháp này đều gây ra sự chậm trễ không cần thiết. Theo nhiều nhà nghiên cứu thì điều này đang trừng phạt chính họ chứ không phải nhà xuất bản.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):