CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Giá trị hiển hiện của “ecosystem services” ở Luang Prabang: đơn giản vì đó là cuộc sống của người dân

SSHPA (12-02-2019) — Ở thành phố Luang Prabang cổ kính của đất nước Lào hiền hòa, du khách có thể nhận thấy các gia đình hầu như coi việc kết nối với thiên nhiên, cây cỏ gần gũi như hơi thở. Nhà cạnh sông, cây sát phòng, chuối trổ buồng giữa phố, quán ăn dưới gốc cây, cây mọc giữa sân vườn khách sạn, v.v..

Khắp nơi cây cối được gìn giữ, vun trồng, chăm sóc. Dịp Tết này (không phải Tết của người Lào) đâu đâu cũng thấy hoa nở, đủ loại, đủ sắc màu.

Một loài hoa mà người Việt Nam chúng ta cũng rất yêu thích cũng trổ nhiều hoa dịp này (hay là quanh năm khi nào cũng có?!): các loại phong lan. Từ các nếp nhà đơn sơ, cửa hàng, tới dinh thự, công sở, chùa, không chỗ nào vắng bóng các chùm cây phong lan.

Điều rất lý thú là người dân Luang Prabang chủ động “điều phối” sự cộng sinh của phong lan với các loại cây trong vườn, loại vật chủ mà các gia đình có thể chăm sóc. Các cây thân chủ ấy có: cọ, dừa, nhãn, xoài, bồ đề, vú sữa, và cả... cây hoa đại (hoa champa). Ta sẽ có cảm giác dường như một trong những lợi ích lớn của các cây lâu năm, bên cạnh bóng mát và quả, chính là phong lan.

Có lẽ chỉ quan sát và ghi chép các loại lan và cây chủ cộng sinh với nhau ở Luang Prabang thôi cũng đã thú vị lắm rồi. Chẳng phải ngày nay các nhà nghiên cứu môi trường và xã hội bền vững chẳng phải đang miệt mài tìm kiếm giá trị và bằng chứng “ecosystem services” hay sao. Người dân thì chăm sóc và khai thác giá trị hàng ngày, ví như hàng rào gỗ của quán cafe trong hẻm, dù chỉ thấp và đủ làm dáng, cũng không thiếu màu xanh, và nhất là nhiều cây phong lan, lớn thì thành bụi, nhỏ thì là vài nhánh mới bén rễ vào một thanh gỗ mỏng mảnh.

Có lẽ chính vì cái đẹp thiên nhiên, giá trị của “ecosystem services”, mà quán café dù đơn sơ, trong hẻm, số lượng hàng hóa dịch vụ khiêm tốn, vẫn không lúc nào vắng khách. Trông kỹ ra, phần nhiều khách ghé thăm là người phương Tây tìm kiếm sự tĩnh lặng, ai nấy đều có cuốn sách trên tay!


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):