CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Sinh viên Đông Nam Á tại Nhật Bản bị trầm cảm nghiêm trọng nhất

SSHPA (14-02-2019) — Các du học sinh quốc tế sinh sống tại xứ người thường gặp rất nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, và lo lắng về cuộc sống, học tập. Đối mặt với áp lực đó, họ dễ gặp phải các vấn đề tâm lý như stress hay trầm cảm.

Cũng là những sinh viên xa nhà tại Nhật Bản trong suốt 4 năm đại học và bây giờ cao học, đời sống của học sinh quốc tế được Nguyễn Minh HoàngLê Tâm Trí trải nghiệm và có những trăn trở sâu sắc. Động lực đó đã giúp hai bạn trẻ hợp tác cùng với giáo sư Serik Meirmanov (Ritsumeikan Asia Pacific University, Nhật Bản) để điều tra và đánh giá vấn đề trầm cảm, căng thẳng do tiếp biến văn hóa, và sự kết nối xã hội của sinh viên quốc tế trong trường Đại học Ritsumeikan Asia Pacific University (APU) tại thành phố Beppu, tỉnh Oita, Nhật Bản. Ngôi trường này hiện đang có hơn gần 3000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 88 quốc gia theo học trên tổng số 5887 sinh viên toàn trường; trong đó, số lượng sinh viên Việt Nam lên đến hơn 500 người. Là trường đại học quốc tế đầu tiên tại Nhật Bản, môi trường đa văn hóa tại đây là điều kiện thuận lợi để các tác giả thực hiện nghiên cứu của mình.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí trong số chuyên đề Social Public Health System and Sustainability trên tạp chí Sustainability (2017 Impact Factor = 2.075; CiteScore = 2.37; Q2 ISI Web of Science và Scopus), do tiến sĩ Vương Quân Hoàng (Phenikaa University, Việt Nam; Université Libre de Bruxelles, Bỉ) và tiến sĩ Khuất Thu Hồng (Viện nghiên cứu và phát triển xã hội, Việt Nam) biên tập.

Các tác giả đã thiết kế một bảng khảo sát sử dụng các yếu tố từ chuẩn đánh giá Patient Health Questionnaire (PHQ-9), Social Connectedness Scale (SCS), Acculturative Stress Scale for International Students (ASSIS), và kết hợp với thông tin về nhân khẩu học để có thể đánh giá tổng thể và so sánh về sức khỏe tâm lý của sinh viên quốc tế và nội địa tại Nhật Bản. Đã có tổng cộng 268 sinh viên (201 quốc tế, 67 nội địa) trả lời bảng khảo sát. Sau đó, phân tích thống kê đã được sử dụng với hai phần chính: (1) tính toán về sự phổ biến của trầm cảm và các yếu tố xã hội – nhân khẩu học, và (2) mối quan hệ giữa sự căng thẳng do tiếp biến văn hóa, sự kết nối xã hội và mức độ trầm trọng của trầm cảm.

(Nguồn: Pexels)

Kết quả cho thấy, 37.81% sinh viên quốc tế và 29.85% nội địa có dấu hiệu của trầm cảm. Các sinh viên đến từ các quốc gia Đông Nam Á có dấu hiệu trầm cảm cao nhất, lên tới 39.34%, và có nhiều người phải chịu đựng trầm cảm ở mức độ nghiêm trọng (16.67%). Trong môi trường du học tại Nhật Bản, nghiên cứu đã xác nhận trình độ tiếng Anh là 1 yếu tố dự báo trầm cảm đối với sinh viên Nhật bản, nhất là trong môi trường yêu cầu sử dụng tiếng Anh trong học tập, và tương tác với người nước ngoài. Bên cạnh đó, tuổi 20 và năm thứ 3 đại học, những thời điểm bắt đầu áp lực trưởng thành từ xã hội và cuộc sống, có những tác động nhất định đến tâm lý sinh viên.

Tác giả Minh Hoàng cho biết: “Trong thời gian theo học, mình thấy xung quanh có rất nhiều người có dấu hiệu bị trầm cảm, nhất là trong giai đoạn năm 3. Tuy nhiên, họ cũng thường tránh tiếp xúc với người khác rất nhiều.” Thực tế điều này dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng, và nhóm nghiên cứu cũng đã đề xuất một số chính sách cho nhà trường như: môi trường thân thiện hơn, thêm nhiều hoạt động cộng đồng, và tổ chức tư vấn hoặc hội thảo để hỗ trợ sức khỏe tâm lý cho sinh viên.

*Thông tin thư viện (chuẩn APA):

Nguyen, M. H., Le, T. T., & Meirmanov, S. (2019). Depression, acculturative stress, and social connectedness among international university students in Japan: A statistical investigation. Sustainability11(3), 878, DOI: 10.3390/su11030878.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):