CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Sylvia Beyer: Phụ nữ và các quan điểm của họ cần được coi trọng hơn trong khoa học

SSHPA (17-02-2019) — Nhà nghiên cứu Sylvia Beyer (University of Wisconsin-Parkside) là biên tập cho số chuyên đề Women in Male-Dominated Domains trên tạp chí Social Sciences (2017 CiteScore 0.60). Bà đã dành hơn 30 năm nghiên cứu về vấn đề khác biệt giới tính trong nhận thức của bản thân tại các ngành nghề chủ yếu là nam giới; khoa học được bà chú ý và điều tra đã 18 năm.

(Nguồn: UWP)

Chia sẻ với nhà xuất bản MDPI, Sylvia Beyer mong muốn phụ nữ sẽ được chào đón hơn trong khoa học và các quan điểm của họ sẽ được coi trọng hơn. Khoa học trên thực tế không hoàn toàn khách quan và có nhiều nghiên cứu vô tình mắc phải các thiên kiến cá nhân, giới tính. Ví dụ, điều tra gần đây phát hiện ra sự thiên kiến giới tính sâu sắc trong nghiên cứu lâm sàng, phẫu thuật.

Hiện nay, Sylvia Beyer đánh giá vẫn còn rất nhiều vấn đề cho phụ nữ trong khoa học. Trước tiên là các quan điểm khuân mẫu về phụ nữ và khoa học. Blog về khoa học From The Lab Bench có một bài viết lý thú về hệ quả của sự nữ tính trong STEM. Bên cạnh đó, nỗi lo lắng về môi trường làm việc khắc nghiệt, đặc biệt là các vấn đề về cân bằng công việc và đời sống, phân biệt đối xử, quấy rối tình dục.

Số chuyên đề do Sylvia Beyer biên tập có tổng cộng 14 nghiên cứu về giới tính, phụ nữ trong nhiều khuôn khổ khác nhau trong khoa học như: khối nghành STEM nói chung, khoa học máy tính, kỹ thuật, trong quá trình làm PhD hay trong đội ngũ giảng viên.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):