CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

So sánh sự khác biệt trong khả năng tuyển dụng của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam, Úc, và Nhật

SSHPA (21-02-2019) — Khả năng được tuyển dụng (employability) không phải là vấn đề của riêng một quốc gia nào cả, mà là một vấn đề mang tính toàn cầu. Tuy nhiên, do các yếu tố khách quan như văn hóa, xã hội, và kinh tế, khả năng được tuyển dụng ở các quốc gia thường sẽ khác nhau. Sự khác biệt về khả năng được tuyển dụng ở 3 quốc gia: Việt Nam, Úc, và Nhật đã được hai tác giả Eisuke SaitoPhạm Thị Hồng Thanh (Monash University, Úc) bàn luận trong nghiên cứu A comparative institutional analysis on strategies that graduates use to show they are ‘employable’: a critical discussion on the cases of Australia, Japan, and Vietnam. Bài viết được công bố trên tạp chí Higher Education Research & Development (2017 JIF = 2.006; CiteScore = 2.01).

Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp Phân tích So sánh Thể chế (Comparative Institutional Analysis) để đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng được tuyển dụng của học sinh tốt nghiệp. Bởi vì có sự khác biệt lớn về tình hình kinh tế, chính trị, và xã hội, nên bản chất và thực hành của thị trường lao động giữa 3 quốc gia rất khác nhau. Vì vậy, các khía cạnh về xu hướng gần đây của thị trường lao động, các chương trình của các trường đại học, và quá trình lựa chọn của từng quốc gia đã được các tác giả đồng thời thảo luận trong bài.

(Nguồn: Photo by rawpixel.com from Pexels)

Kết quả cho thấy rằng chiến lược để tăng khả năng được tuyển dụng của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam, Úc, và Nhật khác biệt đáng kể. Đặc điểm cụ thể của từng quốc gia tóm tắt như sau:

 

Quốc gia

Chế độ (Mode)

Mô tả

Việt Nam

Mạng lưới – Thử việc (Network-probation)

Sinh viên tốt nghiệp cần phải có mối quan hệ với nhà tuyển dụng và thường phải trải qua nhiều giai đoạn thử việc

Úc

Ngoài vào trong (Outside-in)

Sinh viên tốt nghiệp cần phải thể hiện được điểm mạnh của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Nhật

Trong ra ngoài (Inside-out)

Sinh viên tốt nghiệp cần phải thể hiện được con người và tính cách của mình thích hợp với văn hóa của công ty.

 

*Thông tin thư viện (chuẩn APA):

Saito, E., & Pham, T. (2019). A comparative institutional analysis on strategies that graduates use to show they are ‘employable’: A critical discussion on the cases of Australia, Japan, and Vietnam. Higher Education Research and Development, 38(2), 369-382. doi:10.1080/07294360.2018.1529024

 


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):