CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Đội lớn, đội nhỏ

SSHPA (01-03-2019) – Khoa học thường được coi là một nghề cô đơn, nhất là khi nhiều ý tưởng lớn thường chỉ gắn với 1 hoặc 2 nhà khoa học như Albert Einstein với thuyết tương đối hay dự báo về sóng hấp dẫn. Tuy nhiên, khoa học hiện nay lại khá tương đồng với bóng đá khi các kết quả đều cần đến nỗ lực của nhiều cá nhân, tập thể. Ví dụ như Nghiên cứu quan sát sóng hấp dẫn là kết quả của sự phối hợp giữa hai phòng thí nghiệm LIGO (California Institute of Technology, Hoa Kỳ) và Virgo (Pisa, Ý).

Sự thay đổi này xuất phát từ sự phát triển của công nghệ khiến các khoa học ngày nay có tính chuyên môn hóa rất cao. Ví dụ như nghiên cứu thực chứng trong khoa học xã hội có thể cần đến nhóm 5-7 tác giả với các công đoạn được phân định rõ rệt như: thiết kế nghiên cứu, thu thập dữ liệu, hay phân thích data. Tuy nhiên, việc các nhóm nghiên cứu giàu nhân lực cũng đặt ra câu hỏi về hiệu quả thực sự của các nhóm nghiên cứu này, cũng như các vấn đề liên quan như về quyền tác giả.

Nghiên cứu mới đây trên Nature đã phân tích 65 triệu bài báo nghiên cứu, bằng sáng chế và phần mềm trong giai đoạn từ 1954 đến 2014 để tìm hiểu về sự khác biệt giữa nhóm lớn và nhóm nhỏ. Kết quả phân tích cho thấy các nhóm nghiên cứu nhỏ thường sẽ cách mạng hóa khoa học với các ý tưởng mới lạ. Trong khi đó, các nhóm lớn lại thường tập trung phát triển sâu thêm các ý tướng hiện có. Các nhóm nhỏ sẽ thường đào sâu tìm kiếm các ý tưởng bị bỏ quên, và điều này cũng phần nào đó khiến các nghiên cứu của nhóm nhỏ được trích dẫn trong thời gian dài hơn.

(Nguồn: Photo by Rodolfo Clix from Pexels)

Xu hướng này có mối liên hệ với việc đánh giá nguy cơ của các nhóm: nhóm nhỏ sẽ được nhiều và mất ít thứ nếu chấp nhận mạo hiểm. Thực hiện nghiên cứu này cũng là một nhóm nhỏ với 3 nhà khoa học. Tác giả Lingfei Wu, chia sẻ trên Nature Behavioural and Social Sciences, cho biết 3 người luôn thường trực tấn công các ý tưởng của nhau để có thể lọc ra những ý tưởng hay nhất. Quá trình thảo luận đã giúp họ tin tưởng hơn vào kết quả của mình. Theo Lingfei Wu, phát kiến không phải là tăng thêm nhân sự cho đội ngũ, mà là sự kiên trì, bền bỉ, một chút cô đơn, sự nhất là tập trung sâu vào công việc.

Đội lớn phát triển khoa học còn đội nhỏ thì cách mạng hóa khoa học.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):