CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tra cứu thử nghiệm peer review với ReimagineReview

SSHPA (07-03-2019) – Được xây dựng bởi tổ chức phi lợi nhuận ASAPbio (Accelerating Science and Publication in biology), ReimagineReview mang đến một nền tảng lý tưởng để giúp các thử nghiệm cải tiến quá trình phản biện được biết đến nhiều hơn, và tạo ra một cộng đồng mạnh thúc đẩy các phát kiến.

Hiện nay, ReimagineReview lưu trữ 27 dự án cải tiến quá trình phản biện, trong đó có nhiều dự án nổi tiếng như: hợp tác phản biện mở của tạp chí eLife, mô hình xuất bản mở hoàn toàn của F1000Research, hay hệ thống cơ sở dữ liệu các cây bút phản biện Publons.

Trả lời phỏng vấn trên Nature, Jessica Polka—đại diện của ASAPbio và ReimagineReview—cho biết hiện nay các dự án lý thú này chưa được biết đến rộng rãi trong giới khoa học, chính vì thế cộng đồng nghiên cứu cần một địa chỉ để tra cứu thông tin về thử nghiệm, cải tiến trong lĩnh vực này. Bà cũng cho biết hệ thống không chỉ tập trung vào các thử nghiệm khoa học về phản biện mà các dự án được các tạp chí, hệ thống xuất bản, tiền xuất bản thử nghiệm.

Hệ thống tra cứu của ReimagineReview được chia thành nhiều danh mục như: Địa hạt cải tiến (sự minh bạch, chất lượng phản biện, chi phí, hay sự thiên vị trong phản biện), quá trình (phản biện tiền xuất bản, phản biện do tác giả tham gia), định dạng (có cấu trúc, tính điểm định lượng), tính minh bạch (danh tính mở, báo cáo mở, hay tương tác mở).

Hệ thống ReimagineReview chính là một nỗ lực của ASAPbio trong khuyến khích đổi mới và minh bạch trong truyền thông khoa học sự sống, và rộng hơn nữa là các lĩnh vực khác. Vì thế mà phần đông các thử nghiệm nằm trong lĩnh vực khoa học sự sống. Các lĩnh vực khác như vật lý, toán học, hay khoa học xã hội và nhân văn vẫn chưa có dự án thử nghiệm nào được ghi nhận.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):