CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Tiên phong nối vào CSDL Web of Science, Nature tiếp sức ISI nổ súng tấn công Scopus

SSHPA (12-3-2019) — Cách đây chưa lâu, chúng tôi quan sát được việc ISI Web of Science quyết giành lãnh thổ dữ liệu số từ tay Scopus và họ "powering" hệ thống Publons với dữ liệu trích dẫn miễn phí cho các nhà nghiên cứu có tài khoản Publons.

Đó là một bước tiến ghê gớm, rất nhiều ích lợi cho xã hội.

Tuy nhiên, có những hạn chế đáng kể với mức độ "publicity" vì người dùng (nếu không phải chính là tác giả với Publons cá nhân) do cần thỏa mãn các điều kiện sau để thông tin có thể trở nên hữu ích:

a) Phải biết đích xác tác giả;

b) biết đích xác địa chỉ Publons;

c) phải biết đích xác bài, và bài đó đã được tác giả "import" về CSDL qua ORCID hoặc chính Web of Science của Clarivate Analytics.

Dường như để tiếp tục tăng cường hỏa lực "open data" cho trận chiến với Scopus, Web of Science đã mở rộng powering một số hệ thống thương hiệu hàng đầu. Cụ thể nhất, hôm nay chúng tôi nhận thấy các tạp chí của Nature Research truy cập qua nature.com đã cung cấp dữ liệu trích dẫn đo từ Web of Science bên cạnh dữ liệu mở sẵn có của CrossRef.

Một ví dụ cụ thể là nghiên cứu tại địa chỉ: https://www.nature.com/articles/s41599-018-0189-2, trong hình dưới đây.

[Hình 1]

Ở góc cao tay phải, có thể thấy phần Citation và Altmetric. Click vào đường dẫn "Article metrics" sẽ mở ra trang: https://www.nature.com/articles/s41599-018-0189-2/metrics (xem Hình 2 bên dưới).

[Hình 2]

Bây giờ, click vào ô tròn có số thống kê trích dẫn tương ứng với Web of Science (Clarivate Analytics ISI), độc giả sẽ được dẫn đến trang dữ liệu do Web of Science cung cấp (Hình 3).

[Hình 3]

Tương tự với các bài khác trên hệ thống của Nature, ví dụ bài: https://www.nature.com/articles/s41562-017-0281-4 sẽ dẫn đến CSDL của Web of Science như Hình 4 dưới đây.

[Hình 4]

Điều đáng chú ý là số liệu trích dẫn trên WOS được powered rất mạnh, khiến cho tốc độ cập nhật từ WOS quá tốt, nên có thực tế hơi lạ là còn cao hơn cả trích dẫn của CrossRef cung cấp. Như hình 5, số trích dẫn WOS là 11, trong khi từ CrossRef mới có 10.

[Hình 5]

Điều này thoạt trông sẽ rất không bình thường vì hầu hết các ấn phẩm ngày nay đều có DOI và hầu hết đều được quản lý bởi CrossRef, trong khi các tạp chí thuộc ISI Web of Science chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong đó. Nên thường thì số liệu trích dẫn từ WOS sẽ nhỏ hơn của CrossRef rất nhiều. Tuy nhiên, với quyết tâm cho thấy sức mạnh của hệ thống dữ liệu ISI WOS, thì việc cập nhật còn tốt hơn cả CrossRef đã dẫn đến tình hình như đã thấy.

Một quan sát nữa giúp nhận biết cuộc chiến leo thang. Cách chừng một năm rưỡi, hệ thống Nature có 3 ô tròn dữ liệu trích dẫn từ WOS, CrossRef và Scopus. Trong một thời gian dài, dữ liệu Scopus cung cấp rất "mượt", và cũng tương tự như WOS hiện nay, còn nhanh và đủ hơn cả CrossRef. Chính thời điểm đó, dữ liệu WOS lại không hề được cập nhật. Nhưng kể từ khi cuộc chiến leo thang, ô tròn dữ liệu Scopus đã bị "biến mất"; và bây giờ có vẻ vị thế đảo ngược vào tay WOS.

Một lần nữa chúng ta lại ngóng xem tiếp theo các "đại gia" dữ liệu khoa học sẽ thi triển tuyệt kỹ công phu gì trên thế giới ấn phẩm khoa học mà họ đang làm mưa làm gió.

*Tác giả: Hồ Mạnh Toàn; AISDL.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):