CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Dự án Một con đường – Một vành đai của Trung Quốc và kinh tế chính trị Việt Nam

SSHPA (2019-03-13)—Trong một nghiên cứu được xuất bản online ngày 1/2/2019 trên tạp chí The Chinese Economy (NXB Taylor Francis), hai tác giả Jenn-Jaw Soong (ĐHQG Cheng Kung, Đài Loan) và Nguyễn Khắc Nghĩa (ĐH Thương Mại, Hà Nội, Việt Nam) đã đưa ra những phân tích về ảnh hưởng cửa dự án Một con đường – Một vành đai (OBOR) của Trung Quốc đối với kinh tế chính trị nước ta.

Theo các tác giả, mặc dù OBOR luôn được Trung Quốc quảng bá là một chiến lược có lợi cho cả đôi bên, nhưng nhiều nước, trong đó có Việt Nam, có góc tiếp cận với OBOR tương đối tiêu cực và thực dụng. Sự dè chừng và mềm dẻo cũng là những quan sát và phân tích của GS. Nguyễn Quang Thuấn (Viện HL KHXH) và tác giả Đỗ Thanh Hải (Học viện Ngoại Giao, Hà Nội).

Những con số cho thấy sự hợp tác kinh tế ngày càng lớn mạnh giữa hai nước:  từ năm 1988 cho đến 2012, Trung Quốc có 893 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn là 5 tỷ USD, cho đến năm 2016, con số này là 1.300 dự án với số vốn lên tới 10 tỉ USD. Tuy nhiên, sự hình thành của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) vào ngày 31/12/2015 đã đánh dấu một cơ hội lớn về thị trường và hợp tác kinh tế trong khu vực đối với Việt Nam. Là một nước nằm ở vị trí địa chính trị quan trọng, Việt Nam có lợi thế để xây dựng mạng lưới vận chuyển Đông- Tây cho phép vận chuyển hàng hóa ở những cảng từ bờ biển phía Đông sang các nước Lào, Cambodia, hay Thái Lan. Bên cạnh đó, nước ta cũng chủ động xây dựng những mối quan hệ đầu tư—thương mại  khác trong khu vực cũng như trên thế giới để tránh sự phụ thuốc quá nhiều vào Trung Quốc.

Theo các tác giả, có bốn vấn đề sẽ khiến cho việc hợp tác của Trung Quốc và Việt Nam trong OBOR và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ gặp khó khăn: thâm hụt thương mại giữa hai nước, tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, vấn đề đồng bằng châu thổ sông Mekong, và vấn nạn tham nhũng trong bộ máy chính quyền.

Những nghiên cứu trước đây đã dự báo dự án Con đường – Vành đai sẽ tiêu tốn vốn đầu tư lên tới 1400 tỷ USD lớn hơn gấp 12 lần Kế hoạch Marshall mà Mỹ đã viện trợ cho các nước Tây Âu sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Tạp chí The Chinese Economy là tạp chí có tuổi đời 52 năm, đã được chỉ mục hóa vào các danh mục ESCI của Web of Science, Q2 Scopus, Pubmed, etc.

*Thông tin thư viện chuẩn APA:

Soong, J. J., & Nguyen, K. N. (2018). China’s OBOR Initiative and Vietnam’s Political Economy: Economic Integration with Political Conflict. The Chinese Economy51(4), 342-355. DOI: 10.1080/10971475.2018.1457333

*Nguồn ảnh thumbnail: SeaGuardian


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Lưu Thị Phương Thảo (3/14/2019 10:05 PM): Mình vẫn thấy Trung Quốc tuy hợp tác với các nước khác nhưng luôn thể hiện rõ thái độ bành trướng, chiếu trên, đặc biệt là với những nước nhỏ hơn như Việt Nam hay ASEAN.