CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Karen Uhlenbeck—Người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng Abel

SSHPA (19-03-2019) — Ngày hôm nay, Viện Hàn lâm Khoa học Na Uy (Norwegian Academy of Science and Letters) đã chính thức công bố giải thưởng Abel cho nhà toán học người Mỹ Karen Keskulla Uhlenbeck (University of Texas at Austin, Hòa Kỳ). Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên đạt được giải thưởng danh giá này.

Chủ tịch hội đồng giải thưởng Abel—Hans Munthe-Kaas—cho biết giải thưởng Abel 2019 tôn vinh các đóng góp quan trọng của nhà toán học Karen Uhlenbeck trong phân tích hình học (Geometric analysis) và lý thuyết trường chuẩn (Gauge theory).

(Nguồn: The Business Times)

Nature cho biết bà Uhlenbeck cực kì bất ngờ sau khi nhận được tin từ một người bạn rằng Viện Hàn lâm Khoa học Na Uy đang cố liên lạc với bà. Các công trình nghiên cứu đều trở thành nền tảng cho nhiều công trình của các nhà toán học đạt giải như: Simon Donaldson—giải thưởng Fields năm 1986, hay Mikhail Gromov—giải thưởng Abel năm 2009.

Bên cạnh sự nghiệp toán học lừng lẫy, Karen Uhlenbeck còn luôn lên tiếng ủng hộ phụ nữ theo đuổi toán học. Bà sáng lập ra chương trình Phụ nữ và Toán học tại viện nghiên cứu danh tiếng Institute for Advanced Study, Princeton University. Bà cũng là một trong 2 người phụ nữ duy nhất từng phát biểu tại International Congress of Mathematicians. Người còn lại Emmy Noether—người sáng lập nên đại số hiện đại. Tính đến nay, cũng mới chỉ có một người phụ nữ khác từng dành giải thưởng toán học danh giá là nhà toán học người Iran Maryam Mirzakhani với giải thưởng Fields năm 2014.

Chia sẻ với Nature, bà Karen Uhlenbeck đánh giá thay đổi cả một nền văn hóa là một điều rất khó khăn. Chính vì vậy giải thưởng này của bà được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ nữ sinh nuôi dưỡng đam mê theo đuổi toán học.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):