CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Kinh tế gia người Mỹ Alan Krueger qua đời

SSHPA (20-03-2019) — Cuối tuần qua, theo thông tin từ Princeton University, giáo sư kinh tế học nổi tiếng Alan Krueger đã từ trần ở tuổi 58. Từ năm 2011 đến năm 2013, Alan Krueger từng nắm giữ vị trí chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế cho Tổng Thống Hoa Kỳ trong nhiệm kì của cựu Tổng thống Barrack Obama.

(Nguồn: Photo by Chris Fascenelli, Office of Communications, Princeton University)

Các đóng góp trong tư vấn chính sách của Alan Krueger được cựu Tổng thống Obama ca ngợi không chỉ đơn thuần là các lý thuyết trừu tượng mà chúng thực sự giúp cuộc đời của người dân tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, các công trình nghiên cứu của ông cũng được các cộng đồng kinh tế học đánh giá cao. Theo Google Scholar, số lượng trích dẫn của ông dừng lại ở con số 92836 và chỉ số h-index là 119. Các nghiên cứu của Alan Krueger đã có công đẩy cao các tiêu chuẩn trong nghiên cứu kinh tế học và phá vỡ các quan điểm lâu đời trong ngành.

Theo Dylan Matthews trong bài viết What Alan Krueger taught the world about the minimum wage, education, and inequality trên Vox, Alan Krueger đã có 4 đóng góp lớn cho kinh tế học cũng như đặt ra các vấn đề quan trọng với kinh tế Mỹ.

Trước hết, phải kể đến nghiên cứu vào năm 1993 cùng với David Card (University of California, Berkeley) đã xóa bỏ quan niệm cho rằng mức lương tối thiểu sẽ dẫn đến thiếu việc làm. Bằng nghiên cứu thực nghiệm xem xét hiệu ứng sau khi tăng mức lương tối thiểu tại New Jersey và so sánh với Pennsylvania, hai nhà nghiên cứu đã không tìm thấy bằng chứng đủ mạnh để cho rằng lương tối thiểu có ảnh hưởng đến tăng trưởng việc làm. Kết quả nghiên cứu này đã gây ảnh hưởng lớn đến giới kinh tế học và cho thấy tầm quan trọng của việc các lý thuyết cần được chứng minh thực nghiệm.

(Nguồn: Andrew Harrer | Bloomberg | Getty Images trên CNBC)

Một nghiên cứu khác về kinh tế giáo dục của Krueger và cộng sự là Stacy Dale (Mathematica Policy Research, Hoa Kỳ) cho thấy sinh viên đến từ gia đình có truyền thống giáo dục kém được lợi nhiều hơn từ các trường danh giá như Harvard University. Nhóm các sinh viên da màu và gốc Tây Ban Nha được lợi về mặt kinh tế nhiều hơn từ các trường danh giá so với các sinh viên da trắng. Thông thường, các nghiên cứu quan sát, so sánh lợi ích giữa đại học danh giá và trường đại học khác thường dựa trên các yếu tố như điểm GPA hay SAT. Tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu nhận thấy có sự khác biệt khi so sánh giữa nhóm học sinh được nhận vào Harvard sau đó theo học và nhóm không theo học dù được Harvard chấp thuận. Phân tích sâu hơn giữa hai nhóm này đã mang đến kết quả đột phá trên.

Vào năm 2012 trong thời gian làm chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế, Krueger đã dựa trên các nghiên cứu của Miles Corak (City University of New York) và đưa ra một từ quan trọng để chỉ ra mối nguy hại của bất bình đẳng thu nhập: đường cong Gatsby vĩ đại (Great Gatsby curve). Đường cong này chỉ ra mối quan hệ giữa bất bình đẳng thu nhập và bất bình đẳng trong cơ hội. Phân tích của Krueger chỉ ra sự gia tăng trong bất bình đẳng thu nhập tại Mỹ kéo theo sự suy giảm của bình đẳng về cơ hội.

Đường con Gatsby vĩ đại (Nguồn: Alan Krueger/Council of Economic Advisers trên Vox)

Cuối cùng, Krueger, Card và các đồng nghiệp cùng thế hệ của họ đã trở thành những người tiên phong trong cuộc cách mạng ‘credibility revolution’ trong kinh tế học. Họ đã thay đổi việc phân tích dữ liệu trong nghiên cứu, định hướng thiết kế nghiên cứu tốt hơn để có thể tìm ra nguyên nhân, đồng thời tập trung nhiều hơn vào các thử nghiệm cho thấy rõ yếu tố nào gây ra yếu tố nào. Một trong các đóng góp nổi bật nhất là việc sử dụng các biến công cụ (Instrumental Variables)—biến có thể dự báo yếu tố sở hữu hiệu ứng mà bạn muốn biết nhưng không có ảnh hưởng riêng biệt đến hiệu ứng quan trọng nhất mà bạn đang đo lường—trong nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân.

Trước khi tự tìm đến cái chết, Alan Krueger đã sống cùng gia đình nhỏ của mình với vợ và hai con.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Hoàng VQ (3/20/2019 10:35 PM): Nghiêng mình tưởng nhớ công lao đóng góp của ông, Dr Alan Krueger. Di sản tri thức ông để lại sẽ sống cùng với các thế hệ sau.