CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Một nhà nghiên cứu trẻ với những đóng góp tuyệt vời về nhân chủng học xã hội

SSHPA (21-03-2019) – Ngày 20 tháng 3 vừa qua, Nature công bố một nghiên cứu với tựa đề Complex societies precede moralizing gods throughout world history. Nghiên cứu này sử dụng bộ dữ liệu lịch sử lớn Seshat (tên gọi vị thần trí tuệ của Ai Cập cổ đại) để tìm hiểu về giả thiết ‘các vị thần luân lý’ (moralizing gods). Giả thiết này cho rằng niềm tin đấng tối cao sẽ phán xét đạo đức là sự tiếp biến văn hóa để kiểm soát một xã hội phát triển ở quy mô lớn, phức tạp.

(Nguồn: Photo by Rajitha Fernando from Pexels)

Bộ dữ liệu Seshat chứa đựng các thông tin về mức độ phức tạp và tính bắt buộc về đạo đức của các thế lực siêu nhiên của 414 xã hội từng tồn tại ở 30 vùng địa lý khác nhau, trải dài 10.000 năm từ bắt đầu Thời đại Đồ đá mới (Neolithic) đến khi bắt đầu thời kì Cách mạng Công nghiệp. Kết quả phân tích cho thấy các vị thần luân lý thường chỉ xuất hiện sau khi các xã hội đã phát triển và trở nên phức tạp.

Trả lời phỏng vấn trên Science, tác giả liên lạc của nghiên cứu—Patrick Savage—cho biết các vị thần có thể không giúp quá nhiều khi một xã hội đang phát triển ở giai đoạn đầu. Việc tham gia các nghi lễ tôn giáo cho thấy có tầm quan trọng với thúc đầy hợp tác nhiều hơn là niềm tin vào các vị thần luân lý. Chỉ đến khi xã hội chạm ngưỡng một triệu dân, các vị thần luân lý mới góp phần ổn định sự hợp tác giữa các thành viên khác nhau về ngôn ngữ, dân tộc, hay nền tảng văn hóa.

30 vùng địa lý trong nghiên cứu (Nguồn: Seshat)

Mặc dù chỉ tham gia dự án Seshat với tư cách nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, Patrick Savage có vinh dự được trở thành tác giả liên lạc của một nghiên cứu lớn trên một tạp chí đỉnh cao. Sự nổi bật của Savage là rất đáng quan tâm. Vị phó giáo sư trẻ tuổi (sinh năm 1985) hiện đang công tác tại đại học Keio University, cơ sở Shonan Fujisawa. Anh lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc dân tộc học (ethnomusicology) tại trường Tokyo University of the Arts, Nhật Bản vào năm 2017 và sau đó, trở thành nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại University of Oxford, UK.

Mặc dù sự nghiệp nghiên cứu học thuật có lẽ mới chỉ bắt đầu khoảng 7 năm, Patrick Savage đã nhanh chóng trở thành nhà nghiên cứu tiên phong hồi sinh nghiên cứu so sánh về âm nhạc thế giới. Trên hồ sơ cá nhân, Savage chia sẻ khi còn là sinh viên chuyên ngành khoa học, anh dành rất nhiều thời gian để chơi nhạc. Cuối cùng, anh nhận ra rằng mình có thể sử dụng khoa học để hiểu thêm bằng cách nào và tại sao con người lại có thể sáng tác nên những giai điệu đẹp và độc đáo đến vậy.

Savage đã công bố về nhiều chủ để khác nhau như tính phổ quát của âm nhạc, âm nhạc và nhân học di truyền, hay so sánh giữa âm nhạc của con người và loài chim.

(Nguồn: Dr. Patrick E. Savage website)

Các nghiên cứu của Patrick Savage được công bố trên nhiều tạp chí danh tiếng như Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences [2017 JIF = 4.847; CiteScore = 4.75] thuộc nhà xuất bản phát hành tạp chí khoa học cổ kính nhất thế giới của Royal Society, PNAS [JIF = 9.661; CiteScore = 8.59], Palgrave Communications, Nature [JIF = 41.577; CiteScore = 14.59]. Các nghiên cứu này sau đó đều được các tờ báo danh tiếng như New York TimesNPR, và The Atlantic nhiệt thành đưa tin.

Ngôi sao đang lên Patrick Savage chỉ vừa trở lại Nhật Bản và bắt đầu ở cương vị phó giáo sư từ năm 2018.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Vu Hanh (3/21/2019 11:36 PM): Phát hiện quan trọng. Cảm ơn tác giả!