CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Đã đến lúc khái niệm “statistical significance” cần được nghỉ hưu

SSHPA (22-03-2019) — Mặt trời và các hành tinh khác xoay quanh Trái Đất. Điều này từng được coi là không thể chối cãi cho đến khi bị Galileo đạp đổ. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, rất nhiều lý thuyết khoa học sai lầm đã bị tưởng nhầm là chân lý.

(Nguồn: Illustration by David Parkins trên Nature)

Rất nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu đã lường trước và cảnh báo về hệ quả của việc nhận thức sai và lạm dụng khái niệm “ý nghĩa thống kê” (statistical significance) trong khoa học. Hiện nay, cuộc khủng hoảng tái lập kết quả ở ngành tâm lý học và các ngành KHXH&NV khác chịu tác động rất lớn từ các vấn đề trong quá trình áp dụng và cách hiểu các ý niệm thống kê.

Mới đây, ba nhà khoa học Valentin Amrhein (University of Basel, Thụy Sĩ), Sander Greenland (University of California, Los Angeles, Hoa Kỳ) và Blake McShane (Northwestern University in Evanston, Illinois, Hoa Kỳ) đã đại diện cho hơn 800 nhà khoa học khác đưa ra là kêu gọi: đã đến lúc “ý nghĩa thống kê” đi vào dĩ vãng.

Bài viết dài được Nature đăng tải ngày 20 tháng 3 năm 2019, độc giả có thể xem toàn văn tại đường dẫn: https://www.nature.com/articles/d41586-019-00857-9.

Việc bị “đóng chặt” vào khái niệm ý nghĩa thống kê truyền thống và cách hiểu một chiều xơ cứng đang xung đột nghiêm trọng với ý nghĩa và khuynh hướng hiện đại của khoa học mở và tạo nên những thách thức không cần thiết (DOI: 10.20316/ESE.2019.45.17021).


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):