CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Thế nào là một nghiên cứu ngắn?

SSHPA (23-03-2019) — Trung bình một nghiên cứu học thuật có độ dài khoảng 10-15 trang, đối với một số loại bài như tổng quan lí thuyết thì thậm có thể lên đến 30 hay 40 trang. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đặc biệt. Điển hình là tạp chí Journal of Brief Ideas kêu gọi các nhà nghiên cứu đóng góp ý tưởng giới hạn chỉ trong 200 từ. Vậy, trong 2 từ thì sao?

Conway & Soifer (2005)

Một công bố năm 2005 trên tạp chí The American Mathematical Monthly của hai nhà toán học John H. Conway và Alexander Soifer (Princeton University, Hoa Kỳ) đã trình bày ngắn gọn với 2 từ: n2+2 can, và kèm theo 2 hình giải thích. Tuy nhiên, 2 tác giả cũng rất tinh quái khi biến tiêu đề tác phẩm trở thành câu hỏi nghiên cứu.

Biên tập của tạp chí đã rất bối rối và khi công bố, họ phải chế ra tiêu đề mới ‘Covering a Triangle with Triangles’ và chuyển tiêu đề gốc xuống thân bài. Công bố này chỉ có thể tìm đọc thông qua nghiên cứu cùng trang:

Bản công bố chính thức

Trước đó, vào năm 1966, công bố của hai nhà toán học khác là L. J. Lander và T. R. Parkin trên tạp chí Bulletin of the American Mathematical Society từng nắm giữ vị trí bài nghiên cứu ngắn nhất:

Lander & Parkin (1966)

Độc giả có thể xem giải thích về ý tưởng của hai nghiên cứu này tại đây.

Ngoài toán học, chúng ta cũng không thiếu những nghiên cứu ngắn gọn và súc tích ở các ngành khác như tâm lý học hay hóa học. Vào năm 1974, tác giả Dennis Upper (Veterans Administration Hospital, Hoa Kỳ) đã trình bày một trường hợp tự chữa trị writer's block không thành công:

Upper (1974)

Bình duyệt của nghiên cứu này cho biết dù kiểm tra rất kĩ nhưng ông không thể tìm thấy một lỗi nhỏ nào trong cách viết cũng như trình bày. Với chất lượng cực tốt của nghiên cứu, nhà bình duyệt này đã khuyến khích tạp chí Journal of Applied Behavior Analysis công bố ngay.

Một nghiên cứu tổng quan thường dài khoảng 30 trang, nghiên cứu tổng quan về các sản phẩm dân dụng không chứa chất hóa học cho tạp chí Nature Chemistry này thì ngắn hơn rất nhiều:

Suýt được công bố trên Nature Chemistry, 2014.

Nghiên cứu này không được công bố trên Nature Chemistry, nhưng ban biên tập của tạp chí thích bài viết đến nỗi sản xuất 1 chế bản xịn và đăng tải trên blog của mình. Đến năm 2016, nghiên cứu chính thức công bố trên một tạp chí hóa học của Đức do Wiley xuất bản, và các bạn yên tâm, chúng ta vẫn có thể đọc nó dễ dàng mà không cần biết tiếng Đức.

Cuối cùng, là một số abstracts tóm tắt nghiên cứu rất rõ ràng:

Berry, Brunner, Popescu & Shukla (2011).

Doyle (1978)

Gardner & Knopoff (1974)

Tattersall (2013)

Bỏ qua các yếu tố vui vẻ, Tony Padill trên kênh YouTube Numberphile cho rằng nghiên cứu 'Equilibrium points in n-person games' của nhà toán học vĩ đại John Nash là một công trình ngắn nhưng có ảnh hưởng to lớn. Nghiên cứu chỉ dài khoảng 1 trang nhưng góp phần đặt nền móng cho lý thuyết trò chơi. Bên cạnh đó, luận văn tốt nghiệp của John Nash cũng rất ngắn, chỉ dài khoảng 26 trang với chỉ đúng 2 trích dẫn.

*Tham khảo:

Stefan Washietl. (Jun 17, 2016). The shortest papers ever published. Paperpile. URL: https://paperpile.com/blog/shortest-papers/

Numberphile. (Dec 7, 2016). The shortest ever papers – Numberphile [Video]. URL: https://www.youtube.com/watch?v=QvvkJT8myeI&t

**Thumbnail: Alamy Stock Photo

*Tác giả: Hồ Mạnh Toàn (vm.500); AISDL.

 


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (2):

  • Trả lời P.La (3/24/2019 8:08 AM): Ha ha, bài viết hay quá. Bài hóa học được chế bản trông đẹp phết.
  • Trả lời Hoàng Q. (3/23/2019 11:30 PM): Super super super funny. Thanks. Mình thích nhất bài Nature Chemistry. Hahaha, không nhịn được cười.