CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Phân đoạn thị trường tiêu thụ thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam

SSHPA (25-03-2019) — Lượng tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường, bao gồm thực phẩm hữu cơ, là một nhân tố quan trọng của tính bền vững môi trường. Tại một nền kinh tế đang phát triển mạnh với các mối lo về biến đổi khí hậu, tính bền vững hay các vấn đề về an toàn và chất lượng thực phẩm như Việt Nam, nhu cầu đối với thực phẩm hữu cơ cũng ngày một tăng cao. Việc phân đoạn thị trường là điều cần thiết nhằm thúc đẩy tiêu dùng thực phẩm hữu cơ, hướng tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Để tìm hiểu về vấn đề này, nhóm nghiên cứu gồm các thành viên tới từ trường Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, trường Đại học Thương Mại, Hà Nội, và hai trường đại học tại Úc là Swinburne University of Technology và La Trobe University do tác giả Lê Văn Huy dẫn dắt đã tiến hành xây dựng bộ công cụ khảo sát dựa trên hướng tiếp cận phong cách sống liên quan đến thực phẩm (Food-related Lifestyle) để phân đoạn thị trường dựa trên năm khía cạnh: cách thức mua hàng, các tiêu chí về chất lượng, phương pháp chế biến, hoàn cảnh tiêu thụ và động cơ mua hàng. Các dữ liệu được thu thập và phân tích dựa trên phản hồi từ 203 người tiêu dùng (69% nữ) được lựa chọn ngẫu nhiên từ tập khách hàng của một công ty phân phối thực phẩm hữu cơ. Kết quả nghiên cứu được công bố ngày 26-02-2019 trên tạp chí Sustainability [2017 JIF = 2.075; CiteScore = 2.37].

Dựa trên phân tích cụm, các nhà nghiên cứu chỉ ra ba phân khúc chính của thị trường tiêu dùng Việt Nam. Chiếm hơn 60% số người tham gia là nhóm khách hàng truyền thống, những người coi trọng mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khoẻ và có tỉ lệ tiêu dùng thực phẩm hữu cơ cao nhất (23%). Phân khúc lớn thứ hai (26.6%) thuộc về nhóm khách hàng thời thượng, những người quan tâm tới vấn đề sức khỏe, cách chế biến, yêu thích việc thử nghiệm các phương pháp nấu ăn mới và đề cao tiêu chí tiện lợi. Nhóm này không sử dụng quá nhiều thực phẩm hữu cơ trong tiêu dùng hàng ngày (5.6%) nhưng khá quan tâm và tự tin với kiến thức của bản thân về thực phẩm hữu cơ. Chiếm 11.3% các câu trả lời là nhóm khách hàng không quan tâm hoặc rất ít quan tâm tới thực phẩm hữu cơ cũng như các vấn đề thực phẩm nói chung.


(Nguồn: Wikipedia)

Các tác giả cũng gợi ý một số biện pháp nhằm thúc đẩy nhu cầu và nâng cao trải nghiệm tiêu dùng thực phẩm hữu cơ, chủ yếu nhấn mạnh các khía cạnh về truyền thông, trưng bày, phân phối và điều chỉnh giá.

*Thông tin thư viện (chuẩn APA):

Van Huy, L., Chi, M., Lobo, A., Nguyen, N., & Long, P. (2019). Effective segmentation of organic food consumers in Vietnam using food-related lifestyles. Sustainability11(5), 1237, DOI: 10.3390/su11051237

Hoàng Phương Hạnh (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Hà Nội)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Xuân Nay (3/25/2019 11:03 PM): Wikimedia kiếm đâu được cái ảnh gạo trông như nhựa ấy nhỉ!