CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Những người đạt giải Nobel bắt đầu từ đâu?

SSHPA (02-04-2018) – Web of Sciences với sức mạnh dữ liệu và phân tích của mình hàng năm đều công bố báo cáo Citation Laureates như một dự đoán các ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng danh giá nhất trong khoa học – Nobel. Bên cạnh đó, nhiều nhà nghiên cứu cũng phân tích dữ liệu về các nhà khoa học đạt giải Nobel để tìm ra những điểm chung, hay thuộc tính cơ bản của ‘gien’ Nobel.

Một nghiên cứu năm 2016 đã đánh giá 81 trường đại học có ít nhất 3 cựu sinh viên từng đoạt giải Nobel từ năm 1901-2015. Kết quả cho thấy, bất chấp sự cạnh tranh của những trường lớn, những ngôi trường nhỏ mới là nơi đặt nền móng cho những người chiến thắng. École Normale Supérieure (Pháp) và California Institute of Technology – Caltech (Mỹ) là hai ngôi trường danh giá có tỉ lệ người đoạt giải Nobel trên số sinh viên tốt nghiệp đại học cao nhất. Bất ngờ hơn cả là hai trường đại học liberal-arts tại Mỹ: Swarthmore College (Pennsylvania) và Amherst College (Massachusetts) nằm trong top 10, lần lượt ở vị trí thứ 4 và thứ 9.

(Nguồn: Nature)

Trước đó nữa, vào năm 2011, độ tuổi mà nhà nghiên cứu sản xuất ra công trình đạt giải đã được các nhà khoa học cho vào tầm ngắm. Khi so sánh các phát kiến được sản xuất trước năm 1905 và sau năm 1985, độ tuổi trung bình của các nhà vật lý khi sản xuất ra công trình đạt giải tăng từ 37 đến 50, đối với hóa học thì từ 36 đến 46, còn ngành dược từ 38 đến 45.

Theo đánh giá thì hiệu ứng này có thể xuất phát từ sự biến đổi từ các nghiên cứu lý thuyết sang nghiên cứu thực nghiệm, vốn cần nhiều kinh nghiệm, kiến thức, và cả tiềm lực hơn. Đồng thời, một lý do khác là sự mở rộng các ngành khoa học dẫn đến số lượng các phát kiến được dựa trên nền tảng của các nghiên cứu cũ ngày một nhiều hơn, cũng như chi phí để thực hiện nghiên cứu cũng tăng lên.

William Lawrence Bragg, Người trẻ nhất từng đạt giải Nobel (không tính giải thưởng hòa bình) với giải Nobel Vật Lý năm 1915


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):