CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Phán quyết tòa án nhấn mạnh mối nguy hại của thông tin sai lệch về tiêm chủng

SSHPA (03-04-2019) — Phong trào chống vaccine và các thông tin sai lệch về tiêm chủng đang gây ra những hệ quả nghiêm trọng với sức khỏe cộng đồng. Điển hình là trường hợp bệnh sởi bùng phát trở lại tại nhiều khu vực trên thế giới.

(Nguồn: Not great on Medium)

Nhà nghiên cứu y khoa, nhà báo, và giảng viên tại University of Tokyo, Nhật Bản—Riko Muranaka—đạt giải thưởng John Maddox Prize năm 2017 cho các nỗ lực chống lại thông tin sai lệch, lừa đảo liên quan đến vaccine bất chấp những lời đe dọa nhắm vào bản thân. Cô thường xuyên viết về tầm quan trọng của vaccine trong việc bảo vệ con người khỏi siêu vi papilon ở người (Human papillomavirus – HPV), loại siêu vi trùng lây nhiễm qua đường tình dục và có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác.

Tháng 3 năm 2016, nhà thần kinh học Shuichi Ikeda (Shinshu University, Nhật Bản) tuyên bố trên truyền hình rằng nghiên cứu của ông phát hiện ra HPV vaccine gây ra tổn thương não bộ ở chuột. Tháng 6 cùng năm, Muranaka đã chỉ trích công trình này trên tạp chí Wedge, cho rằng kết quả bị làm giả. Cuộc điều tra sau đó từ phía trường đại học không phát hiện ra hành vi sai trái nhưng kết luận Ikeda đã phóng đại về kết luận của một kết quả mới ở mức tiềm năng. Bộ Y tế Nhật Bản sau đó khẳng định nghiên cứu của nhà thần kinh học không chứng minh được gì và Ikeda phải chịu trách nhiệm về việc đưa ra thông tin sai lệch.

Tuy nhiên, Ikeda sau đó đã kiện Muranaka vì tội phỉ báng, và ngày 26 tháng 3 vừa qua, tòa án tại Tokyo đã đưa ra phán quyết Muranaka và tạp chí Wedge thua cuộc, phải chi trả khoản phạt 3.3 triệu Yên Nhật, xóa bỏ các đoạn viết liên quan đến làm giả dữ liệu và công khai xin lỗi.

(Nguồn: Respectful Insolence)

Mặc dù phán quyết không liên quan đến kết quả khoa học, nhưng thông tin sai lệch được đưa ra đã gây ra hệ quả nghiêm trọng. Trước đó, một vụ việc thông tin nhiễu loạn trên truyền thông vào năm 2013 đã khiến bộ Y tế Nhật Bản cấm các hoạt động kêu gọi tiêm chủng. Mặc dù sau đó đã bị chứng minh là sai thì lệnh cấm cũng chưa được dỡ bỏ, và theo một điều tra tại Sappora thì tỉ lệ tiêm chủng giảm từ 70% xuống 0.6% sau khi lệnh cấm được đưa ra.

Hiện nay, trong trường hợp của Muranaka và Ikeda, bộ Y tế Nhật bản vẫn đang tỏ ra phân vân trong việc ủng hộ tiêm chủng vaccine chống HPV. Điểm sáng duy nhất, theo Nature, là việc thông tin do Ikeda đưa ra đã bị kiểm duyệt, và vụ việc cũng được truyền thông quốc tế chú ý.

Trong tương lai, quá trình chống lại thông tin sai lệch về tiêm chủng vẫn còn tiếp tục diễn ra gay cấn và khó lường.

*Tham khảo:

Editoral. (2019). Court ruling highlights the threat of vaccine misinformation. Nature, 568, 5, doi: 10.1038/d41586-019-01031-x.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):