CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Ảnh hưởng của biến động tỷ giá hối đoái tới xuất khẩu tại Việt Nam

SSHPA (04-04-2019) — Kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra quy định về cách tính tỷ giá cố định của Việt Nam Đồng dựa trên ba điểm chuẩn: cung và cầu của Việt Nam Đồng; chuyển động của 8 đồng tiền của 8 quốc gia có ảnh hưởng lớn tới giao thương và đầu tư tại Việt Nam: Đô la Mỹ, đồng Euro, Nhân Dân Tệ, Yên Nhật, Đô la Singapore, và đồng Won Hàn Quốc; và sự cân đối kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của sự ổn định của tỷ giá hối đoái dựa trên 8 đồng tiền mạnh trên có mang lại lợi thế đáng kể nào cho giao thương quốc tế cho Việt Nam hay không vẫn là một câu hỏi lớn. Sử dụng dữ liệu theo quý từ quý 1 năm 2000 đến quý 4 năm 2014, hai tác giả Nguyễn Thị Thuỳ VinhTrịnh Thị Thùy Dương (Đại học Ngoại thương, Hà Nội) đã đánh giá ảnh hưởng của biến động tỷ giá hối đoái tới xuất khẩu tại Việt Nam. Nghiên cứu được công bố trong số chuyên đề Empirical Finance trên tạp chí Journal of Risk and Financial Management [ESCI].

Số chuyên đề Empirical Finance do giáo sư Shigeyuki Hamori (Kobe University, Nhật Bản) biên tập. Đây là một số chuyên đề rất thành công khi có tới tổng cộng 17 nghiên cứu được công bố về nhiều chủ đề liên quan đến tài chính thực nghiệm như hiệu quả trị trường, cấu trúc vi mô của thị trường, mô hình định giá tài sản. Toàn bộ các nghiên cứu này được công bố mở hoàn toàn. Bên cạnh đó, số chuyên đề cũng được xuất bản thành sách có độ dài 276 trang với bản PDF có thể truy cập miễn phí tại đây.

Nghiên cứu của 2 tác giả đến từ trường Đại học Ngoại thương là nghiên cứu về Việt Nam duy nhất trong số chuyên đề này. Hai tác giả đã sử dụng mô hình độ trễ phân phối tự hồi quy (Autoregressive Distributed Lag) với kiểm định chặn để phân tích mối quan hệ của biến động tỷ giá hối đoái và xuất khẩu. Kết quả phân tích cho thấy biến động tỷ giá hối đoái ảnh hưởng tiêu cực đến khối lượng xuất khẩu trong dài hạn.

(Nguồn: Flickr)

Theo các nhà nghiên cứu, quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một quyết định đúng đắn giúp thúc đẩy hiệu suất xuất khẩu. Chính phủ cũng cần có các chính sách đồng nhất để có thể vượt qua các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trong xuất khẩu như chi phí sản xuất, giá trị thương hiệu, hay chất lượng sản phẩm. Cuối cùng, các doanh nghiệp cần có phương án giao thương quốc tế dài hạn với đầy đủ các dự báo và phân tích rủi ro.

*Thông tin thư viện (chuẩn APA):

Vinh, N. T. T. & Duong, T. T. T. (2019). The impact of exchange rate volatility on exports in Vietnam: A bounds testing approach. Journal of Risk and Financial Management, 12(1), 6, DOI: 10.3390/jrfm12010006.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):