CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

#ScientistAtWork — Khi chúng tôi làm việc

SSHPA (09-04-2019) — Cuộc thi ảnh thường niên #ScientistAtWork năm 2019 do tạp chí Nature tổ chức hàng năm đã tìm ra những bức ảnh thắng cuộc từ 370 bài dự thi được gửi đến từ trên toàn thế giới.

(Nguồn: Mikhail Kapychaka trên Nature)                    

Bức ảnh ấn tượng nhất ghi lại khoảnh khắc một nhà sinh học đến từ Mogilev State A. Kuleshov University, Belarus đang chụp lại các con bọ phù du (mayfly) đang hấp hối trên mặt đường. Hàng năm, hàng triệu con bọ phù du bay lên từ sông Dnieper ở Mogilev, Belarus để sinh sản. Tuy nhiên, ánh sáng đô thị khiến chúng lạc hướng và nhầm tưởng con đường Chelyuskintsev dọc bờ sông là mặt nước. Khoảnh khắc trên được giáo viên lịch sử kiêm nhân viên xã hội Mikhail Kapychaka lưu giữ lại.

Bạn đọc có thể xem toàn bộ các bức ảnh ấn tượng được trong bài viết: Mayfly invasion, ripples in the sky and a jumping squid: Nature’s photo competition trên mục Career Feature, Nature.

Một số bức ảnh tiêu biểu khác:

(Nguồn: Nan Li trên Nature)

Bức ảnh của nhà thiết kế nội thất Nan Li ghi lại khoảnh khắc chồng mình, nhà nghiên cứu khí hậu Zhen Wang (Beijing Forestry University), đang tư lự giữa một rừng data về biến đổi khí hậu trong văn phòng của mình. Trái ngược với các bức ảnh khác được chụp thực địa, Nan Li ghi lại hình ảnh một nhà khoa học trong môi trường thân thuộc: văn phòng riêng. Nơi đây là ngôi nhà thứ hai của mỗi nhà nghiên cứu, và nó đã chứng kiến sự ra đời của những ý tưởng hay, những tác phẩm hạng nhất.

(Nguồn: Bárbara Cartagena da Silva Matos trên Nature)

Đây có lẽ là chú khỉ ngầu nhất mà tôi từng thấy.

Cuối cùng, là một số bức ảnh tuy không dự thi, nhưng tiết lộ đôi chút về khi SSHPA làm việc:

Khi cày cuốc.

Và thành quả.

*Tham khảo:

Jack Leeming. (2019). Mayfly invasion, ripples in the sky and a jumping squid: Nature’s photo competition. Nature, 568, 265-267, doi: 10.1038/d41586-019-01104-x, URL: https://www.nature.com/articles/d41586-019-01104-x.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):