CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Sử dụng tài liệu từ Internet cho việc giảng dạy tiếng Anh bằng cách “đọc rộng” (extensive reading)

SSHPA (15-04-2019) — Đối với việc dạy và học tiếng Anh, việc tạo ra một môi trường giúp học sinh cảm thấy hứng thú và có động lực để học tập là vô cùng quan trọng, tuy nhiên lại không hề dễ dàng. Việc áp dụng công nghệ mới và Internet đang trở thành xu hướng giúp tối ưu hóa môi trường hiện đại và nguồn tài liệu khổng lồ.

Hiểu được điều này, với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm và khát khao nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam, thầy Đào Ngọc Trung (giáo viên trường THPT chuyên Tuyên Quang) đã có bài nghiên cứu với tiêu đề Using Internet Resources for Extensive Reading in an EFL Context đăng trên Hawaii Pacific University TESOL Working Paper Series (ISSN 2573-1467). Đây là một tạp chí có phản biện được xuất bản bởi Department of English and Applied Linguistics, Hawaii Pacific University. Tạp chí này hướng đến các nghiên cứu thực nghiệm có quy mô nhỏ, suy nghĩ đánh giá về áp dụng lý thuyết vào thực hành, các ý tưởng giảng dạy tiếng Anh cho người dùng sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ khác. Biên tập tạp chí là cô Nguyễn Thị Hạnh (mã tác giả vf.256 trong CSDL SSHPA).

Bài viết tổng hợp các bài nghiên cứu về: khái niệm “đọc rộng” (extensive reading) trong việc học ngôn ngữ, và tác dụng của việc đọc nhiều, đọc rộng. Từ đó tác giả đưa ra một số gợi ý về các websites, nguồn đọc hữu ích trên Internet để ứng dụng phương pháp này; phần cuối với nhiều tâm huyết nhất là một thiết kế thực tiễn gồm 6 tiếng giảng dạy để áp dụng phương pháp này tại các lớp học.

Qua việc tổng hợp các bài nghiên cứu sẵn có, tác giả kết luận các tài liệu “đọc rộng” thường có các đặc điểm: tài liệu thuộc nhiều chủ đề, đơn giản, dễ đọc, phù hợp với sở thích và lựa chọn cá nhân của người đọc, việc đọc được thực hiện tập trung, yên tĩnh và dưới sự hướng dẫn của giáo viên chuyên môn. Khác với đọc sâu (intensive reading), đọc rộng chú trọng vào số lượng và niềm vui thích của học sinh khi đọc về chủ đề mình yêu thích, từ đó xây dựng niềm vui khi đọc và học tiếng Anh.

Thầy Đào Ngọc Trung và các em học sinh (Nguồn: Tuyên Quang Online)

Các bài nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng, việc áp dụng đọc rộng giúp phát triển năng lực ngoại ngữ của người học trên 3 tiêu chí:

  • Tăng tốc độ đọc và hiểu nội dung bài đọc
  • Tăng vốn từ vựng
  • Phát triển đồng đều cả các kĩ năng khác như nghe, nói và viết
  • Thay đổi trong động lực và hứng thú với việc đọc nói riêng và học ngoại ngữ nói chung

Tại sao việc ứng dụng Internet lại hiệu quả với phương pháp “đọc rộng”. Lí do đầu tiên là Internet kết nối với mạng lưới các bài đọc có nội dung xác thực và thú vị. Thứ hai, Internet cho phép người dung tiếp cận với nguồn tài liệu với số lượng khổng lồ. Cuối cùng, học sinh có thể đọc và học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào vô cùng thuận tiện.

Các em học sinh tại THPT chuyên Tuyên Quang giới thiệu thành quả của dự án “đọc rộng” của các em (Nguồn: Dao, 2014)

Phần cuối của bài viết là thiết kế chi tiết của tác giả về mô hình lớp học áp dụng phượng pháp đọc rộng. Có thể nói, thầy Trung là một trong những giáo viên tiên phong trong quá trình tìm tòi và khai thác các bài nghiên cứu quốc tế để áp dụng các phương pháp học tập tiên tiến và hiệu quả cho học sinh của mình. Sự ghi nhận của trường Hawaii Pacific University bằng việc đưa vào bài viết của thầy trong các nghiên cứu về học và dạy tiếng Anh theo tiêu chuẩn TESOL là minh chứng rõ nét cho chất lượng của bài viết và tâm huyết của một thầy giáo dạy THPT ở Việt Nam.  

*Thông tin thư viện chuẩn APA

Dao, N. T. (2014). Using internet resources for extensive reading in an EFL context. Hawaii Pacific University TESOL Working Paper Series, 12, 72-95.

Nguyễn Thị Quỳnh Yến (Ritsumeikan Asia Pacific University, Nhật Bản)


Ý kiến bạn đọc (0):