CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Khi tiểu văn hóa trở nên đại chúng

SSHPA (28-04-2019) — Cuối tuần này, một giai đoạn 10 năm của Vũ trụ điện ảnh Marvel (Marvel Cinematic Universe) đi đến hồi kết cùng của những nhân vật đã trở nên gắn bó với khán giả. Tất nhiên, thương hiệu điện ảnh cực kì ăn khách này vẫn sẽ tiếp tục, nhưng để lặp lại được thành công và sự chân thành mà những Iron Man hay Captain America làm được vẫn còn là một dấu hỏi.

Marvel Cinematic Universe (Nguồn: Fantasy Life)

Theo tác giả Todd VanDerWerff của Vox, sự kiện bộ phim ra mắt lần này—Avengers: Endgame—cũng đánh dấu một sự kết thúc cho thời kì phát triển của văn hóa ‘Geek’ nói chung và dòng phim siêu anh hùng nói riêng. Kể từ năm 2008 đến nay, đều đặn luôn có trung bình từ 4 đến 5 bộ phim siêu anh hùng được trình chiếu mỗi năm. Riêng Vũ trụ MCU thì trở thành hiện tượng văn hóa toàn cầu, được đón nhận ngay cả tại các thị trường có sự khác biệt văn hóa lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, hay Việt Nam.

Sự cuồng nhiệt của công chúng với dòng phim siêu anh hùng ấy, theo VanDerWerff, phản ánh tư tưởng, văn hóa của công chúng trong suốt 2 thập kỉ biến động. Đầu tiên phải nhắc đến tác động của sự kiện 9/11 đã phần nào biến siêu anh hùng trở thành một cơ chế phòng ngự trước những tổn thương. Năm 2008, The Dark Knight soi xét kĩ cuộc chiến chống khủng bố và các vấn đề đạo đức liên quan đến kiểm soát và giám sát. Đến năm 2014, Captain America: Winter Soldier đặt ra vấn đề khi khả năng dự đoán nguy hiểm dựa trên dữ liệu, thuật toán rơi vào tay kẻ xấu. Đáng chú ý là trước đó 2 năm, Edward Snowden tiết lộ tài liệu mật về sự theo dõi của các cơ quan tình báo Mỹ với dân chúng vào năm 2012.

Batman sử dụng công nghệ theo dõi toàn thành phố Gotham để định vị để truy tìm Joker (Nguồn: Warner Bros. Pictures trên IBTimes)

Kể từ đó đến nay, dòng phim siêu anh hùng tiếp tục phát triển và phản ánh những mối hiểm họa lớn hơn, đe dọa đến sự tồn vong của nhân loại: quá tải dân số, trí tuệ nhân tạo, hiểm họa hạt nhân, hay biến đổi khí hậu. Tác giả Todd VanDerWerff nhận định những hiểm họa diệt vong đang được con người cảm thấy rõ ràng hơn bao giờ hết, và kéo theo là cảm giác có phần bất lực để ngăn chặn điều đó. Vì vậy, những siêu anh hùng không chỉ chống lại cái ác, mà còn cố gắng sống sót và tồn tại khi chạm đến ngưỡng của thực tại khốc liệt.

Cú búng tay của Thanos với mục đích loại bỏ 1 nửa dân số trong toàn vũ trụ, tái tạo lại sự cân bằng (Nguồn: theCHIVE)

Sự thành công được dự báo trước bộ phim Avengers: Endgame mang đến một sự kinh ngạc nho nhỏ khi một tiểu văn hóa, vốn thường xuyên bị đưa ra trêu chọc, trở thành một chuỗi sản phẩm văn hóa thành công nhất hiện nay.

*Tham khảo:

Todd VanDerWerff. 2019. Geek culture may never again be as all-consuming as it is right now. Vox. URL: https://www.vox.com/culture/2019/4/25/18513254/avengers-endgame-game-of-thrones-finale-geek-culture.

Todd VanDerWerff. 2016. Superhero movies have become an endless attempt to rewrite 9/11. Vox. URL: https://www.vox.com/2015/5/19/8577803/avengers-age-of-ultron-review-politics.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):