CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

SSHPA (28-04-2019) — Những năm gần đây khi nền kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng tốt và các hoạt động kinh doanh thuận lợi, khái niệm trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (corporate social responsibility – CSR) cũng nhận được sự quan tâm lớn. Ảnh hưởng thực tế của CSR đến hoạt động của doanh nghiệp cũng như vấn đề liên quan đến lý thuyết, bản chất của CSR đều đã được các nhà nghiên cứu Việt Nam tìm hiểu. Tuy nhiên, tìm hiểu về nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam với CSR vẫn còn là một mảng trống cả trong nghiên cứu thực nghiệm lẫn lý thuyết.

Nghiên cứu mới đây với tựa đề Consumers' perception on corporate social responsibility: Evidence from Vietnam đã bổ sung thêm một góc nhìn mới mẻ cần thiết cho nghiên cứu về CSR tại Việt Nam.

Bài viết được công bố trên tạp chí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quản trị Corporate Social Responsibility and Environmental Management [2017 Impact Factor = 4.918; CiteScore = 5.49].

Theo Scimago, tạp chí được xếp hạng Q1 với H Index 49. Trong phân mục về Phát triển, Corporate Social Responsibility and Environmental Management xếp thứ 3/204 tạp chí. Trong danh mục ISI, tạp chí của Wiley cũng được xếp hạng Q1.

Các tác giả thực hiện nghiên cứu này đều đang nghiên cứu tại Chaoyang University of Technology (CYUT), Đài Loan: Yung-Fu Huang; Đỗ Mạnh Hoàng; Vimal Kumar. Trong đó, mặc dù đứng thứ hai nhưng tác giả tác giả Đỗ Mạnh Hoàng là tác giả chính, người thực hiện hầu như trọn vẹn nghiên cứu này.

Tác giả Đỗ Mạnh Hoàng (Ảnh do tác giả cung cấp)

Đại diện của SSHPA là Hồ Mạnh Toàn đã có cuộc trò chuyện nhỏ với tác giả Mạnh Hoàng để tìm hiểu thêm về nghiên cứu cũng như quá trình lao động của tác giả và các cộng sự.

***

Hồ Mạnh Toàn: Thưa tác giả Mạnh Hoàng, xin anh cho biết kết quả nghiên cứu nổi bật của bài là gì? Và kết quả nghiên cứu này có hàm ý gì với Việt Nam?

Tác giả Đỗ Mạnh Hoàng: Kết quả nổi bật của của bài nghiên cứu là đã chỉ ra người tiêu dùng Việt Nam đã có thay đổi trong nhận thức khi họ quan tâm nhiều hơn tới trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp. Người tiêu dùng cũng có thể phân biệt được 4 loại CSR khác nhau: trách nhiệm kinh tế, trách nhiệm từ thiện, trách nhiệm pháp luật, và trách nhiệm đạo đức, cho dù họ khác nhau về khu vực nơi họ đang sinh sống (Nông thôn hoặc thành thị).

Xét về dấu hiệu nhận biết thì rõ ràng người tiêu dùng tại khu vực nông thôn dễ dàng nhận biết hơn dựa vào các hoạt động từ thiện của doanh nghiệp và họ cho đó là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Về hàm ý với Việt Nam: Trong nghiên cứu cũng đã chỉ ra việc nhận thức của người tiêu dùng tại Việt Nam đã thay đổi nhiều hơn so với trước đây. Điểm đáng chú ý là yếu tố thu nhập đã có ảnh hưởng đáng kể tới nhận thức nên người tiêu dùng tại thành thị có xu hướng sẵn sáng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm mà họ nghĩ doanh nghiệp đó sẽ có trách nhiệm xã hội, họ nghĩ họ đã đóng góp một phần vì xã hội tốt hơn.

(Nguồn: Avaya)

HMT: Về phương pháp nghiên cứu, theo anh cách áp dụng trong bài có gì đặc biệt?

Tác giả ĐMH: Lĩnh vực mình nghiên cứu thiên về hành vi của người tiêu dùng nên trong bài này mình dùng các công cụ kiểm định của SPSS như The Shapiro–Wilk test hay The Levene's F test để kiểm định thống kê các giả thiết của mình.

HMT: Trong quá trình thực hiện phỏng vấn và điều tra, anh gặp phải khó khăn gì? Có câu chuyện thú vị nào anh muốn chia sẻ với người đọc không?

Tác giả ĐMH: Vì đối tượng mình phỏng vấn ở 2 khu vực thành thị và nông thôn nên gặp khó khăn chủ yếu trong việc tiếp cận với họ. Lúc đầu mình tính làm khảo sát trên mạng nhưng sau khi chạy thử thì thấy không ổn, vì vậy mình đã phải kết hợp cả gặp trực tiếp và phỏng vấn online, cùng với nhờ bạn bè giúp. Vất vả nhất là kinh phí khi đi lại giữa các tỉnh thành vì đây là dự án nghiên cứu cá nhân nên mình không có nguồn kinh phí tài trợ. Ngoài ra là sự hợp tác của họ trong việc trả lời. Vì vậy nên mình toàn tự an ủi coi như là đi du lịch kết hợp (Cười) 

HMT: Với những khó khăn như vậy thì các đồng tác giả đã giúp sức gì để nghiên cứu thành công?

Tác giả ĐMH: Tác giả 1 của bài này là giáo sư hướng dẫn của mình thì thầy chủ yếu đưa ra cho mình góp ý về mặt phương pháp và cách thực hiện. Còn tác giả 3 là cậu bạn người Ấn Độ cùng mình trong việc phân tích kết quả và chia sẻ kinh nghiệm.

(Nguồn: GivingCompass)

HMT: Nghiên cứu đầu tay đúng là không hề dễ dàng. Sau khi bài được chấp nhận và công bố, anh có cảm nghĩ như thế nào?

Tác giả ĐMH: Đây là bài quốc tế đầu tiên của mình trên một tạp chí học thuật chính thức, còn trước đó toàn là các bài hội nghị. Hơn nữa công bố trên tạp chí học thuật cũng là điều kiện để mình để tốt nghiệp Ph.D. nên thật sự cũng rất vui (cười lớn) vì nó giúp cho mình giảm bớt áp lực khá nhiều.

Mình học đại học và thạc sỹ trong nước, đến lúc làm PhD mới ra nước ngoài nên nói thật kinh nghiệm công bố quốc tế của mình là con số 0 tròn trĩnh. Gần như phải học lại từ đầu từ phương pháp, cách trình bày, rồi thế nào là tạp chí học thuật, Scopus, ISI… rồi cho tới cách viết một nghiên cứu bằng tiếng Anh, cách dùng từ như thế nào… Nên nếu có thể mình chỉ muốn chia sẻ với các bạn mới sau này có xuất phát như mình là đừng ngại bị chê cười, cứ tham gia nhiều diễn đàn học hỏi kinh nghiệm của các tiền bối, rồi dần dần sẽ tích lũy được cho mình kiên thức.

Mình chia sẻ thật là mình hay nói chuyện và nhận được nhiều hướng dẫn và khích lệ từ thầy Vương Quân Hoàng, nên khi nộp bài vào tạp chí này mình cũng nghĩ là thử sức và để đánh giá năng lực bản thân hơn là kỳ vọng sẽ được họ đồng ý. Bài này mình nộp thì sau 6 tháng mới nhận được phản biện, khoảng thời gian đó mình thấy lâu kinh khủng, sau này mới biết có nhiều bài có khi mất đến cả năm nên mình mới dần quen với việc chờ đợi hơn (cười lớn).

Vì là bài đầu tiên nên khi đọc lại mình vẫn còn thấy nhiều điểm không thỏa mãn lắm vì muốn hoàn hảo hơn. Nhưng có lẽ đó là kinh nghiệm của mình cho những bài sau này.

HMT: Phần cơ quan công tác trong nghiên cứu này anh có để tại Đại học Tây Nguyên, theo anh thì công tác khoa học và các nghiên cứu tốt như thế này sẽ có tác động gì đến trường, cũng như hoạt động khoa học tại đây ạ.

Tác giả ĐMH: Mình hiện tại đang đi học toàn thời gian ở nước ngoài nên việc mình ghi địa chỉ trường như một sự tri ân và đóng góp phần nào vào sự phát triển của nhà trường. Còn khách quan thì trường mình mặc dù là công lập nhưng lại là một trường khu vực, mảng nghiên cứu khoa học không mạnh, thường theo nhóm lẻ, nên mình cũng không rõ sẽ đóng góp cụ thể như thế nào. Nên câu này mình không thể trả lời rõ cho bạn được là mức độ tác động như thế nào.

HMT: Xin cảm ơn anh đã dành thời gian cho SSHPA.

Tác giả ĐMH: Xin cảm ơn các bạn.

***

Theo cơ sở dữ liệu SSHPA, tính đến ngày 28-4-2019, Đại học Tây Nguyên hiện được ghi nhận 5 công bố từ năm 2017 đến nay. Trong đó, có nghiên cứu nổi bật tập trung vào thế mạnh cà phê của vùng.

Hồ Mạnh Toàn (A.I. for Social Data Lab, SSHPA)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (3):

  • Trả lời Hoang Do (5/7/2019 8:28 AM): Em cảm ơn mọi người ạ <3
  • Trả lời Duc Lan (5/2/2019 10:10 AM): Chúc mừng tác giả Đỗ Mạnh Hoàng. Chúc tác giả tiếp tục sẽ có những công bố giá trị trong thời gian tới!
  • Trả lời Hoang Q. (5/1/2019 10:31 PM): Một tác giả trẻ với nỗ lực tuyệt vời. Học viên PhD với tác phẩm đầu tay trên ấn phẩm Q1 của Wiley, IF 4.9, thật là điều không thể tuyệt vời hơn. Chúc mừng Đỗ Mạnh Hoàng.