CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

The Audacious Project — Tổ chức truyền thông khoa học TED tài trợ các nhà nghiên cứu

SSHPA (02-05-2019) — Technology, Entertainment, and Design—hay quen thuộc hơn là TED—nổi tiếng là một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu truyền thông khoa học, lan tỏa các ý tưởng hay. Các cuộc hội thảo và đặc biệt là các video thuyết trình của TED luôn giành được sự chú ý của công chúng. Đến nay, TED đóng một vai trò quan trọng trong truyền thông các ý tưởng khoa học tới đại chúng.

Từ năm 2018, TED tiến thêm một bước dài về ảnh hưởng với dự án Audacious (The Audacious Project). Dự án tài trợ khoa học này do TED và tổ chức tư vấn từ thiện Bridgespan Group cùng triển khai nhằm giúp các nhà nghiên cứu phát triển các ý tưởng của mình thành một dự án dài hơi và thu hút các nhà tài trợ.

Theo đó, TED sẽ tập trung các đề xuất nghiên cứu từ khắp mọi nơi trên thế giới và lọc ra danh sách rút gọn các ý tưởng dựa trên các yếu tố: a) khả năng tạo ra ảnh hưởng toàn cầu, b) tính bền vững, và c) khả năng thu hút tài trợ. Sau đó, các nhà tư vấn sẽ làm việc trực tiếp với các dự án trong danh sách rút gọn để giúp cải thiện chất lượng của dự án. Cuối cùng, các dự án sẽ được thuyết trình trực tiếp tới các nhà tài trợ và sau đó là trong cuộc hội thảo hàng năm do TED tổ chức.

Một số dự án được tài trợ bởi Audacious trong năm 2019

Theo Science, vào năm ngoái, dự án chống lại sự lây lan của chứng đau mắt hột được tài trợ lên tới 105 triệu đô la. Số tiền tài trợ thấp nhấp rơi vào khoảng 35 triệu đô la cho dự án nghiên cứu về sự sống ở vùng chạng vạng của đại dương (tầng biển sâu từ 200–1000m) và dự án công nghệ sinh học cây trồng lưu giữ lượng carbon dioxide nhiều hơn 20–46% so với thông thường.

Các nhà tài trợ của dự án Audacious gồm nhiều quỹ từ thiện nổi tiếng như Gates Foundation, MacArthur Foundation, ELMA Philanthropies hay Dalio Philanthropies.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dự án Audacious này mang đến cơ hội cho các ý tưởng hay được lột xác và đạt tới tiềm năng của mình. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đánh giá mô hình tập trung vào một nhóm các dự án mạnh này của TED không phù hợp với nghiên cứu học thuật, chủ yếu vì các cơ quan tài trợ khoa học hiện tại như National Science Foundation hay National Institutes of Health có đầy đủ chuyên môn để lựa chọn các dự án khoa học hơn. 

Dự án Audacious hiện nay mới chỉ bước sang năm thứ 2 hoạt động, chính vì vậy, ảnh hưởng thực tế của nó đối với xã hội nói chung và khoa học nói riêng vẫn cần thêm thời gian để đánh giá. Tuy nhiên, sự đa dạng hóa các mô hình tài trợ giúp các nhà khoa học có thêm lựa chọn để theo đuổi ý tưởng, cũng phần nào san sẻ chi phí khoa học cho chính phủ và người dân.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):