CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Vượt qua khó khăn tại các quốc gia có điều kiện hạn chế

SSHPA (03-05-2019) — Hiện nay, hạ tầng cơ sở vật chất khá tốt tại Việt Nam giúp người dân nói chung và các nhà nghiên cứu nói riêng được sử dụng máy tính cấu hình cao, mạng Internet và đường điện ổn định hàng ngày. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có điều kiện tiếp cận công nghệ phục vụ đời sống và công việc như vậy.

Mới đây, tác giả Charles Q. Choi đã chia sẻ 7 cách giúp các nhà nghiên cứu vượt qua khó khăn tại các quốc gia có điều kiện hạn chế.

(Nguồn: Pexels)

Lắp ráp máy tính giá rẻ: Không phải quốc gia nào cũng có điều kiện để xây dựng một siêu máy tính với tốc độ tính toán siêu khủng. Chính vì vậy, nhiều nhà nghiên cứu lựa chọn giải pháp tìm kiếm các phụ kiện đời cũ và tự lắp ráp thành một cỗ máy đủ tốt để phục vụ công việc. Tại Argentina, nhóm nghiên cứu tại University of Córdoba đã tự xây dựng một siêu máy tính dựa trên bộ xử lí Intel Xeon Phi với tốc độ tính toán khoảng 40 teraflops. Cỗ máy này giúp đội ngũ nghiên cứu ở đây xây dựng mô hình vòng xoay của hào quang của vật chất tối trong vũ trụ.

Tổng hợp nguồn lực: Tại Uruguay, tài trợ dành cho các công cụ nghiên cứu chỉ rơi vào khoảng 10 ngàn đô la. Bên cạnh đó, các chi phí bảo dưỡng, hay các phí dịch vụ hợp đồng khác cũng khiến cơ hội tiếp cận các công cụ như máy giải trình tự gen trở nên khó khăn. Các nhóm nghiên cứu tại đây đã quyết định chung tay góp nguồn lực để giải quyết vấn đề

Di động: Hiện nay, một chiếc điện thoại với cấu hình tốt có thể chỉ rơi vào khoảng 4-6 triệu đồng. Bên cạnh đó, kết nối 4G hiện nay cũng đảm bảo được tác vụ cơ bản. Chính vì thế nhiều nhà nghiên cứu như tại Zimbabwe bắt đầu sử dụng điện thoại thông minh để tải dữ liệu lên mạng Internet, hoặc trong một số trường hợp còn là thiết kế ứng dụng để có thế xử lí dữ liệu trực tiếp tại chỗ.

Sử dụng Internet sáng tạo: Mạng Wifi không hẳn lúc nào cũng đảm bảo, vì thế nhiều nhà nghiên cứu tại Nam Phi đã học hỏi sinh viên và luôn mang theo cáp Ethernet để sử dụng ngay khi cần. Bên cạnh đó, SIM 3G/4G, thiết bị Wifi hoặc điện thoại thông minh có thể giúp các nhà nghiên cứu tạo ra điểm phát sóng Wifi ngay khi cần thiết. Cuối cùng, phong cách truyền thống nhất vẫn là lưu trữ vật lý vào USB hoặc ổ cứng gắn ngoài.

Nguồn điện: Đang viết bài mà bất thình lình bị mất điện là cảm giác không mấy dễ chịu. Đối với việc xử lí dữ liệu trên máy tính có sức mạnh vừa phải, tác vụ có thể mấy đến vài ngày. Chính vì thế việc mất điện giữa chừng sẽ tiêu tốn thêm 1 2 ngày nữa cho các nhà nghiên cứu. Tại Zimbabwe, các nhà nghiên cứu tìm thấy giải pháp thông qua tấm năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, theo dõi tin tức để biết trước thông tin về việc cắt điện cũng cần thiết để lên kế hoạch làm việc.

(Nguồn: Wikipedia)

Mã nguồn mở: Có rất nhiều phần mềm đóng yêu cầu phải kết nối Internet 24/24. Trong khi đó, việc duy trì kết nối mạng thường xuyên tại nhiều quốc gia là không thể. Các phần mềm mã nguồn mở như R và các phần mềm có trên GitHub giúp các nhà nghiên cứu giải quyết được công việc với chi phí tối thiểu, và thông suốt.

Mạng xã hội: Đôi lúc các nguồn lực nội tại là không đủ, thì có rất nhiều tổ chức bên ngoài, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cũng như hỗ trợ thực hiện nghiên cứu. Ví dự như tổ chức tại Tây Ban Nha là RICAP hướng đến cung cấp khả năng tiếp cận với nguồn lực điện toán hiệu năng cao (high-performance computing – HPC) cho các nhà nghiên cứu tại các quốc gia châu Mỹ Latin.

*Tham khảo:

Choi, Q. S. (2019). Seven ways scientists handle technology challenges in resource-poor settings. Nature 569, 147-148, doi: 10.1038/d41586-019-01314-3.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):