CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Bọn cháu công bố này!

SSHPA (04-05-2019) — Hoạt động của mỗi học sinh tiểu học thường xoay quanh việc đi học, vui chơi, hay phụ giúp bố mẹ việc nhà nếu có thể. Bổ sung thêm vào đó là các hoạt động ngoại khóa như dã ngoại, tham quan, hay khoa học. Tại Việt Nam hiện nay, bên cạnh giờ học chính khóa, nhiều em học sinh cũng được tham gia các hoạt động khoa học như thiết kế tên lửa nước, robot, hay làm dụng cụ lọc nước.

(Nguồn: Giáo dục và Thời đại)

Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động khoa học của học sinh hiện nay thường chỉ dừng ở mức trải nghiệm, làm quen, và kết thúc thường bằng hoạt động thuyết trình sản phẩm. Chính vì vậy, nghiên cứu mới công bố ngày 12 tháng 4 năm 2019 trên tạp chí Humanities thuộc nhà xuất bản MDPI thật đặc biệt khi bên cạnh 2 tác giả dẫn dắt chính đến từ University of Wrocław, Ba Lan và Jilin University, Trung Quốc thì bài viết còn có sự đóng góp của 1 giáo viên và 7 em học sinh đến từ Trường tiểu học số 28, Wroclaw, Ba Lan. Nghiên cứu được công bố với tựa đề Productive Remembering of Childhood: Child–Adult Memory-Work with the School Literary Canon.

Sự tham gia tích cực của các em học sinh trong quá trình nghiên cứu, đưa ra quyết định, cũng như sản xuất bài viết đánh dấu một bước thay đổi quan trọng trong nghiên cứu về văn học của trẻ em. Các nhà nghiên cứu trẻ đều đang là học sinh từ lớp 5 đến lớp 7 Trường tiểu học số 28, Wroclaw, Ba Lan. Các tác giả trẻ có vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế và thực hiện nghiên cứu.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đưa ra một danh sách các tác phẩm văn học quan trọng cho học sinh từ lớp 4-6 và từ lớp 7-8. Sau đó, một bảng câu hỏi sẽ được chuẩn bị để các em học sinh trong toàn trường thực hiện phỏng vấn bán cấu trúc với phụ huynh, ông bà các các thành viên lớn tuổi khác trong gia đình. Hai tác giả người lớn cố vấn và không thay đổi quá nhiều các câu hỏi ban đầu.

Kết quả khảo sát sơ bộ cho thấy phụ huynh các học sinh lớp 4 tham gia tích cực nhất trong quá trình điều tra. Trong hơn 40 người được khảo sát, chỉ có khoảng phân nửa còn nhớ được về những gì đã đọc khi còn ngồi ghế nhà trường và khoảng 12% người được hỏi không thích các tác phẩm. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này cho thấy hệ thống các tác phẩm trong nhà trường cần một chút tinh chỉnh để đi đúng hướng hơn nữa.

Nhận định chung, hai nhà nghiên cứu đại diện đánh giá lớp người lớn tuổi có rất ít ảnh hưởng đến sự thay đổi của các tác phẩm văn học trong chương trình. Bên cạnh đó, các tác giả cũng khá bất ngờ khi biết được thế hệ phụ huynh, ông bà không có các bài kiểm tra trên lớp mà chủ yếu là các bài về nhà như viết bài ngắn, phát triển dàn ý hay trả lời câu hỏi trên bảng.

Theo hai tác giả dẫn dắt chính, các nhà nghiên cứu trẻ đều tự mình đặt vấn đều, câu hỏi và thực hiện phỏng vấn. Tuy vẫn còn một số điểm chưa khai thác sâu, cũng như có phần ngô nghê thì hoạt động thực hiện nghiên cứu này giúp các em học sinh trực tiếp kết nối với quá khứ, đồng thời bổ sung thêm quan điểm và diễn giải của bản thân.

(Nguồn: Wonder)

Thành quả cuối cùng của nhóm nghiên cứu liên thế hệ là một công bố gọn gàng trong 13 trang giấy nhưng có ý nghĩa lớn với các em học sinh. Nghiên cứu này sẽ được lưu trữ tốt trên một trong những hệ thống xuất bản ổn định nhất hiện nay. Và trong tương lai, thiết kế và kết quả của nghiên cứu chắc chắn cũng sẽ được tham khảo rộng rãi bởi các nhà hoạch định chính sách giáo dục tiểu học tại nhiều nơi trên thế giới.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (1):

  • Trả lời Alex Phuong Thao (5/5/2019 12:02 AM): Khi các bạn nhỏ được tham gia trực tiếp vào những hoạt động nghiên cứu như thế này, dù là ở vị trí nào, các bạn cũng sẽ vừa được trải nghiệm, vừa tăng niềm tin vào khả năng và giá trị của mình. Sẽ rất có ích và rất tạo động lực cho các bạn dấn thân sâu hơn vào nghiên cứu khoa học trong tương lai. Đây có thể là một hướng phát triển cho tương lai, đó là cho các bạn nhỏ, từ lứa tuổi thiếu niên tham gia vào các hoạt động nghiên cứu.