CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Đánh giá chất lượng cuộc sống của người cao tuổi ở nông thôn Việt Nam

SSHPA (06-05-2019) — Già hóa dân số đang trở thành một vấn đề toàn cầu, dân số đang già đi do tỉ lệ sinh đẻ giảm trong khi độ tuổi trung bình tăng. Sự thay đổi về cấu trúc này được lý giải bởi sự bùng nổ về kinh tế xã hội, bao gồm những cải thiện về chăm sóc sức khỏe và phúc lợi cho người cao tuổi.

Tại các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, số lượng người cao tuổi ngày càng gia tăng, kéo theo nhiều trách nhiệm với gia đình và xã hội. Hiện nay, chỉ có khoảng 50% người cao tuổi tại Việt Nam được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội. Vì vậy, chính phủ Việt Nam đang cần thêm nhiều kết quả để tiến hành các chương trình quốc gia về nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.  

Tháng 3 năm 2018 (số xuất bản thực tế tính cho tháng 1-2019), nhóm tác giả Nguyễn Tiến Thắng (Hội Y tế Công cộng Việt Nam - VPHA), Lê Bích Ngọc, Vũ Hoàng Lan (Đại học Y tế Công cộng) và Lê Vũ Anh (VPHA) đã công bố nghiên cứu Quality of life and its association among older people in rural Vietnam trên tạp chí Quality and Quantity [2017 JIF = 1.072; CiteScore = 1.07].

Công bố là kết quả nghiên cứu khảo sát chất lượng cuộc sống của 406 người cao tuổi tại 4 xã thuộc huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Nghiên cứu mô tả đặc điểm nhân khẩu học và đo lường chất lượng cuộc sống của người cao tuổi trên 6 khía cạnh chính: (1) sức khỏe thể chất, (2) khả năng lao động, (3) tâm lý và quan hệ xã hội, (4) môi trường xã hội, (5) thực hành tín ngưỡng, (6) kinh tế và tài chính.

Kết quả đưa ra mối liên hệ giữa các yếu tố đối với chất lượng cuộc sống của người cao tuổi ở khu vực nông thôn:

  • Điểm số chất lượng cuộc sống của người cao tuổi ở nông thôn cao hơn ở thành thị. Dù điều kiện sống ở thành thị có thể tốt hơn nhưng có thể do kì vọng và tiêu chuẩn cao khiến điểm trung bình đánh giá chất lượng cuộc sống thấp hơn.
  • Nhìn chung người cao tuổi là nam giới có điểm đánh giá chất lượng cuộc sống cao hơn nữ giới. Dù nữ giới có tuổi thọ trung bình cao hơn nhưng thường phải đối mặt với sự cô đơn và các vấn đề về sức khỏe nhiều hơn. Do đó giới tính là một vấn đề cần được cân nhắc đến khi tiến hành các chương trình và chính sách đối với người cao tuổi.

(Nguồn: Photo by rawpixel.com from Pexels)

  • Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa độ tuổi với chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Trong bối cảnh quốc gia đang phát triển, độ tuổi càng cao thì trải nghiệm về các khía cạnh của cuộc sống càng có xu hướng tệ hơn, điển hình về vấn đề sức khỏe và các mối quan hệ xã hội, do đó nhấn mạnh các chương trình phúc lợi xã hội cho nhóm tuổi cao cần được chú ý nhiều hơn.
  • Giáo dục cũng là một yếu tố có liên hệ với chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Trình độ học vấn cao cho điểm đánh giá chất lượng cuộc sống cao, được lý giải do tỉ lệ thuận với tình hình kinh tế, tài chính ổn định, đồng thời người cao tuổi có thể mở rộng những hiểu biết về chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Có ít các nghiên cứu trước đây chỉ ra mối liên hệ này. Do đó, đây là yếu tố quan trọng để cân nhắc khi xây dựng các chương trình và chính sách cho người cao tuổi. Nên truyền tải những thông điệp đơn giản, ngắn gọn để đạt hiệu quả tuyên truyền tới các đối tượng có trình độ học vấn thấp.
  • Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những người cao tuổi sống cùng bạn đời hoặc người thân có điểm đánh giá chất lượng cuộc sống cao hơn những người đã ly dị, ly thân hoặc chưa từng kết hôn.
  • Những chứng bệnh kinh niên là một nguyên nhân dẫn đến điểm đánh giá chất lượng cuộc sống thấp. Khi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi chưa được cải thiện, người cao tuổi sống ở nông thôn không có khả năng tiếp cận dịch vụ chất lượng tốt. Do đó các chương trình can thiệp đối với người cao tuổi cần đẩy mạnh tuyên truyền về sức khỏe: phòng ngừa và điều trị các chứng bệnh kinh niên thông thường.

Nhóm tác giả khuyến khích các nghiên cứu trong tương lai khảo sát chất lượng cuộc sống của người cao tuổi ở từng nhóm riêng biệt như người ăn chay, người sống ở các trại dưỡng lão,… để có gợi ý phù hợp cho chính sách và chương trình can thiệp với từng nhóm. Các nhà làm chính sách, chính quyền địa phương và các chương trình can thiệp cũng nên chú ý tới những nhóm người cao tuổi dễ bị tổn thương như người cao tuổi nữ giới, từ 80 tuổi trở lên, sống một mình, trình độ học vấn thấp hay mắc các chứng bệnh kinh niên.

Tham khảo thêm nghiên cứu về dân số già tại Việt Nam, độc giả có thể theo dõi các công bố của tác giả Giang Thanh Long (Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội), một trong những chuyên gia hàng đầu về già hóa dân số tại Việt Nam

(SSHPA, tính đến ngày 06-05-2019)

*Thông tin thư viện (APA)

Nguyen, T. T., Le, N. B., Vu, H. L., & Le, A. V. (2019). Quality of life and its association among older people in rural Vietnam. Quality and Quantity, 53(1), 131-141, DOI: 10.1007/s11135-018-0739-0.

Hoàng Lê Ngọc Anh (hoanglengocanh1996@gmail.com)


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):