CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

10 điều răn dạy khi học lập trình

SSHPA (09-05-2019) — Lượng dữ liệu dồi dào và các phần mềm thống kê mạnh mẽ như R được phát hành miễn phí. Tuy nhiên, lập trình, viết code vẫn là một rào cản lớn để các nhà nghiên cứu, đặc biệt là KHXHNV, có thể làm chủ và tiến tới giải phóng khỏi các giới hạn kĩ thuật.

Bắt đầu luôn là lúc khó khăn nhất, vì vậy tác giả Atma Ivancevic (University of Colorado Boulder, Hoa Kỳ) đã đưa ra một số gợi ý để giúp giai đoạn khó khăn nhất dễ chịu hơn phần nào.

(Nguồn: Pexels)

Mục tiêu trực tiếp cần thiết với hoạt động hàng ngày: Làm quen với một ngôn ngữ lập trình không phải là công việc dễ dàng để có thể chỉ cần học trong thời gian rảnh là đủ. Làm quen lập trình trực tiếp thông qua công việc giúp người làm nghiên cứu hiểu rõ hơn ngôn ngữ, phần mềm mình đang học cách sử dụng. Xử lí dữ liệu, sản xuất hình ảnh cho một nghiên cứu sắp công bố có thể bắt đầu với R và các gói phần mềm (packages) trong R; dự án cuốn sách dài hơi là cơ hội lý tưởng sử dụng LaTeX. Thông qua các công việc trực tiếp, quá trình học tập và tìm hiểu sẽ trở nên gần gũi và thực tế hơn rất nhiều.

Đừng học tất cả mọi thứ cùng một lúc: Từng bước chậm mà chắc, đó là cách tốt nhất để có thể thành công. Cách tốt nhất để học là hãy bắt đầu với một công việc cụ thể và dần mở rộng, thử nghiệm, và làm quen tiếp.

Tách vấn đề thành các khối nhỏ: Lập trình là giải quyết vấn đề. Vì vậy hãy nghĩ về điều mà bạn muốn đạt được, sau đó viết ra các bước để thực hiện nó. Cuối cùng là giải quyết từng bước và kết nối chúng với nhau.

Sai sót là điều rất bình thường: Sai sót và đôi lúc là viết sai những dòng code không nên sai là điều rất bình thường khi chúng ta chập chững khám phá lập trình. Những lỗi lớn nhất thường sẽ để lại ấn tượng lâu nhất. Hãy thử nghiệm với các bộ code có sẵn, thay đổi, chỉnh sửa từng dòng một và tìm hiểu xem sự thay đổi đó ảnh hưởng đến tổng thể như thế nào.

Quản lí phiên bản: Hãy luôn sao lưu các tệp tin và đoạn code quan trọng. Hệ thống quản lý phiên bản như Git hay dịch vụ lưu trữ code máy tính trên nền web GitHub sẽ giúp ích rất nhiều.

Tham khảo các nhà lập trình khác: Cộng đồng lập trình như Stack Overflow hay Biostars đã giúp tác giả Atma Ivancevic rất nhiều trong giải quyết các vấn đề liên quan đến lập trình. Hầu hết các vấn đề của những người mới làm quen lập trình gặp phải đều đã được giải đáp khá kĩnh càng trên các trang cộng đồng dành cho dân lập trình này.

Đừng lặp lại bất kì điều gì quá nhiều: Có những công việc thủ công mà máy tính hoàn toàn có thể giúp bạn xử lí nhanh chóng. Tận dụng triệt để sự hữu ích của máy tính sẽ giúp tiết kiệm được thời gian để dành cho các công việc khác phức tạp và đau đầu hơn.

(Nguồn: Pexels)

Thời gian biểu cụ thể: Hãy đạt ngày giờ cụ thể trong lịch làm việc của bạn cho việc học lập trình. Ví dụ, 9-11h sáng thứ 5 hàng tuần. Xây dựng thói quen sẽ giúp bạn tiến bộ đều đặn.

Tham gia các lớp học ngắn, buổi gặp mặt: nếu có cơ hội thì các buổi gặp mặt của các nhà khoa học với mục đích liên quan đến lập trình cũng sẽ giúp ích rất nhiều.

Và cuối cùng, hãy bắt đầu ngay hôm nay!

*Tham khảo:

Atma Ivancevic. (2019). The ten commandments for learning how to code. Nature, doi: 10.1038/d41586-019-00653-5.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):