CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Thử nghiệm áp dụng bảng hỏi tâm lý đánh giá thực hành nuôi dạy trẻ em ở Việt Nam

SSHPA (10-05-2019) — Cách nuôi dạy của bậc làm cha mẹ được xem là một yếu tố quan trọng trong sự xuất hiện nhiều hành vi không đúng của thanh thiếu niên ở các nước phương Tây. Tại Việt Nam trong một thập kỉ trở lại đây, sự xuất hiện của nhiều hành vi sai trái trong thanh thiếu niên ngày một tăng, nhưng chưa có nhiều nghiên cứu về việc nuôi dạy và mối liên hệ tới sự phát triển tâm lý xã hội của con trẻ.

Tháng 8 năm 2018, nghiên cứu Parenting Practices in Vietnam: An Investigation of the Psychometric Properties of the PBS-S and PCS của nhóm các tác giả đến từ KU Leuven, Bỉ: Matijn Van Heel, Guy Bosmans, Katja Petry, Karla Van Leeuwen cùng với các nhà nghiên cứu Việt Nam là Vũ Bá Tuấn (KU Leuven, Bỉ & Đại học Sư phạm Hà Nội) và Hoàng Tiến Dũng (Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Dương).

Bài viết được công bố trên tạp chí Child and Youth Care Forum [2017 JIF = 1.224; CiteScore = 1.52]. Theo Scimago, tạp chí có H Index = 27, được xếp hạng Q1 ở phân mục Social Sciences (miscellaneous), Q2 ở Life-span and Life-course Studies.

Các tác giả đánh giá hiện Việt Nam chưa có bảng hỏi chuẩn hóa để nghiên cứu về việc nuôi dạy con cái. Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã thực hiện dịch thuật và chuẩn hóa phiên bản tiếng Việt của 2 bảng hỏi: Parental Behavior Scale-Short form (PBS-S) và Psychological Control Scale (PCS). Hai bảng hỏi có 6 thang đo thứ cấp: (1) nuôi dạy tích cực, (2) kỉ luật, (3) trừng phạt nghiêm khắc, (4) phần thưởng vật chất, (5) thiết lập quy tắc, (6) kiểm soát tâm lý, thể hiện cấu tạo 3 thành phần chính của mô hình nuôi dạy con cái của Baumrind (1991): hỗ trợ từ cha mẹ (parental support), kiểm soát hành vi (behavioural control) và kiểm soát tâm lý (psychological control).

Nhóm nghiên cứu thực hiện khảo sát đối với 529 phụ huynh có con nằm trong độ tuổi từ 10-14, nhằm kiểm tra cấu trúc 6 yếu tố của việc nuôi dạy con cái ở Việt Nam, đánh giá mức độ tin cậy của việc sử dụng từng thang đo thứ cấp, và nghiên cứu các giá trị tiêu chuẩn với biến tiêu chuẩn là hành vi tâm lý xã hội của con trẻ.

(Nguồn: Photo by Daria Shevtsova from Pexels)

Kết quả nghiên cứu chỉ ra mối tương quan dương tính và âm tính giữa các thang đo thứ cấp với các hành vi thuận xã hội hoặc có vấn đề của con trẻ. Các tác giả tin rằng bảng hỏi được chuẩn hóa tạo nền tảng vững chắc cho nghiên cứu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên bảng hỏi ban đầu có nguồn gốc ở phương Tây, do đó khuyến khích các nhà nghiên cứu trong tương lai điều tra cụ thể hơn trong bối cảnh Việt Nam thông qua phỏng vấn chuyên gia hay quan sát tình huống nuôi dạy con cái trong đời sống thực tế. Đồng thời đây cũng là công cụ hữu ích hỗ trợ cho các chương trình can thiệp sau này.

*Thông tin thư viện (APA):

Van Heel, M., Vu, B. T., Bosmans, G., Petry, K., Hoang, D. T., & Van Leeuwen, K. (2019). Parenting practices in Vietnam: An investigation of the psychometric properties of the PBS-S and PCS. Child and Youth Care Forum, 48(1), 111-125, DOI: 10.1007/s10566-018-9469-7.

Hoàng Lê Ngọc Anh (hoanglengocanh1996@gmail.com)


Ý kiến bạn đọc (0):