CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

The Guardian thay đổi ngôn từ trong truyền thông môi trường để chuyển biến nhận thức

SSHPA (17-05-2019) — Biến đổi khí hậu (climate change) được khuyến khích đổi thành tình trạng khẩn cấp khí hậu, khủng hoảng khí hậu hay đổ vỡ khí hậu (climate emergency, crisis or breakdown). Sự nóng lên toàn cầu (global heating) được khuyến khích thay thế cho sự ấm lên toàn cầu (global warming).

(Nguồn: Alexander Grir/AFP/Getty Images trên The Guardian)

Việc thay đổi các thuật ngữ liên quan đến khí hậu, môi trường được tờ The Guardian đưa ra nhằm đảm bảo các bài viết truyền tải đúng nhất về cuộc khủng hoảng môi trường mà thế giới đang trải qua. Theo tổng biên tập tờ báo, Katharine Viner, The Guardian quyết định cập nhật thuật ngữ về khí hậu, môi trường nhằm đảm bảo sự đúng đắn về mặt khoa học, đồng thời truyển tải rõ ràng tới độc giả về sự quan trọng của vấn đề này.

Trong chuyến thăm dò vực Mariana tại Thái Bình Dương mới đây, nhà thám hiểm Victor Vescovo đã tìm thấy các túi ni lông và giấy gói kẹo ngay cả tại nơi sâu nhất thế giới này. Trước đó, trong chuyến hành trình bơi xuyên Thái Bình Dương của Ben Lecomte, ông và đội ngũ nghiên cứu cũng thường xuyên bắt gặp các mẩu nhựa nhỏ, ngay cả ở các vùng biển xa.

Bài rà soát toàn cầu mới đây trên tạp chí CHEST với tựa đề Air Pollution and Noncommunicable Diseases cũng cho thấy ô nhiễm không khí có khả năng tổn thương toàn bộ cơ quan trên cơ thể người. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết Revealed: air pollution may be damaging ‘every organ in the body’ sử dụng đồ họa mô tả chi tiết về cách ô nhiễm không khí gây hại tới cơ thể người trên The Guardian.

Quy mô của cuộc khủng hoảng khí hậu và đời sống hoang dã hiện nay rất trầm trọng. Lượng khí thải carbon nếu không giảm xuống một nửa trong 10 năm nữa thì nguy cơ hạn hán, lũ lụt, và nắng nóng cực điểm sẽ ngày một tăng cao. Trong khi đó, đời sống con người cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự mất cân bằng hệ sinh thái, ví dụ như sự biến mất của các loài côn trùng.

Khủng hoảng khí hậu đánh thẳng vào sự cấp bách của tình hình môi trường trái đất hiện nay. Cuộc khủng hoảng này không còn nằm trong thì tương lai nữa và nó cần được chung sức giải quyết mỗi ngày bởi mỗi cá nhân đang sinh tồn trong hệ sinh thái toàn cầu.

*Tham khảo:

Damian Carrington. (2019). Why the Guardian is changing the language it uses about the environment. The Guardian, URL: https://www.theguardian.com/environment/2019/may/17/why-the-guardian-is-changing-the-language-it-uses-about-the-environment.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):