CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

Những tạp chí công bố các kết quả bị cho là "nhàm chán"

SSHPA (18-05-2019) — Mỗi nhà khoa học vả các tạp chí đều mong muốn được đăng các kết quả lý thú, có khả năng tạo ảnh hưởng. Chắc chắn, các kết quả lý thú đều góp phần đột phá, thúc đẩy khoa học. Tuy nhiên, các kết quả chứng minh giả thiết gốc là đúng (null results) và các kết quả không có tính khẳng định cũng quan trọng không kém.

Một điều tra năm 2014 trong ngành khoa học xã hội cho biết, chỉ có 20% các kết quả null được công bố, và có đến 65% các kết quả này không được ghi chép lại. Đến tháng 3 năm 2019, ban biên tạp của tạp chí Nature Human Behaviour—một trong những tạp chí đi đầu trong phong trào tái xác lập kết quả—đã đưa ra lời nhắc nhở về tầm quan trọng của các kết quả null hay tiêu cực. Vấn đề thiên kiến xuất bản này kéo theo các hành vi sai đạo đức như p-hacking, HARKing, tìm sao, hay chẻ nhỏ (salami) dữ liệu, đồng thời đe dọa khả năng tự sửa sai của khoa học.

Hướng tới sự thay đổi, Nature Human Behaviour chào đón, khuyến khích các nhà nghiên cứu đóng góp các kết quả null, kết quả không góp phần khẳng định được dựa trên phương pháp nghiêm ngặt. Trong khi đó, trên tạp chí SURE, hai nhà nghiên cứu, Nick Huntington-Klein and Andrew M. Gill (California State University, Hoa Kỳ) đã cho biết việc cung cấp cho sinh viên thông tin về lợi ích của việc học thêm tín chỉ sẽ không làm sinh viên có thêm động lực để học thêm lớp và ra trường sớm hơn.

Nghiên cứu này là bài viết đầu tiên được công bố trên SURE, Series of Unsurprising Results in Economics [Online ISSN: 2538-1253], tạp chí mới do University of Canterbury, New Zealand hỗ trợ xuất bản. Tạp chí này được xuất bản online, open-access và hoàn toàn không có phí đăng bài. Trang chủ của SURE cho biết, tạp chí hướng đến công cố các nghiên cứu quan trọng, được thiết kế, tiến hành nghiêm ngặt, với kết quả không có ý nghĩa thống kê, hoặc hoàn toàn không bất ngờ.

Ban biên tập mong muốn SURE sẽ thành một địa chỉ để đăng tải nghiên cứu tốt nhưng có kết quả bình thường, một hệ thống lưu trữ các ý tưởng đi vào ngõ cụt trong lĩnh vực kinh tế, và góp phần giảm thiểu thiên kiến công bố cũng như các hành vi vi phạm đạo đức học thuật khác.

Kelsey Piper của Vox hy vọng nếu SURE thành công, ý tưởng này sẽ được tiếp tục nhân rộng. Trên thực tế, một số tạp chí với ý tưởng tương tự cũng đã được xuất bản:

Hiện nay, khi các nhà nghiên cứu có thể công bố dữ liệu, phương pháp luận, hay cả những ý tưởng ngắn. Các tạp chí hoàn toàn công bố các nghiên cứu có kết quả nhàm chán sẽ góp phần hướng đến những thay đổi tích cực hơn trong công tác nghiên cứu khoa học.


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):