CSDL NVSS: tác giả Việt nam có bài công bố khoa học Scopus, ISI, Nafosted

“Tinh tế và bền bỉ”: hoạt động đưa tin về các nữ lãnh đạo tại Việt Nam

SSHPA (20-05-2019) — Hiện nay, thảo luận về khả năng lãnh đạo, quan điểm đàn ông vượt trội hơn phụ nữ trong khả năng này vẫn còn khá phổ biến. Báo chí truyền thông vì thế giữ vai trò thiết yếu trong hình thành cũng như thay đổi quan điểm về khả năng lãnh đạo và định kiến về giới trong xã hội. Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, phụ nữ có đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế nhưng chưa được hưởng lợi đúng mức từ sự phát triển đó.

Tháng 3 năm 2019 vừa qua, hai tác giả Việt Nam là Vũ Hồng Tiến (University of Kansas, Hòa Kỳ) và Dương Trọng Huệ (University of Georgia, Hòa Kỳ) cùng hai tác giả quốc tế là Barbana Barnett và Lee Tien Tsung (đều công tác tại University of Kansas, Hòa Kỳ) đã công bố nghiên cứu phân tích về khả năng lãnh đạo của phụ nữ và hoạt động truyền thông tại Việt Nam.  

Bài viết có tựa đề Delicate and durable’: An analysis of women’s leadership and media practices in Vietnam được đăng trên tạp chí International Journal of Media and Cultural Politics [2017 CiteScore = 0.66].

Các tác giả đã thực hiện phỏng vấn sâu với mười sáu nhà báo (tám nam, tám nữ) từ độ tuổi 20 - 50. Họ đều là các chuyên gia trong ngành, hiện đang là biên tập, phóng viên và nhà sản xuất tại các tạp chí, báo mạng và đài truyền hình tại Việt Nam.

Sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính, các tác giả chỉ ra rằng những người làm truyền thông cũng bị ảnh hưởng bởi quan điểm truyền thống về giới. Họ công nhận khả năng lãnh đạo của người phụ nữ, nhưng cũng đặt câu hỏi về sự cam kết và ưu tiên công việc với việc chăm sóc gia đình.

Hai Bà Trưng đánh đuổi quân giặc – Tranh dân gian Đông Hồ) (Nguồn: Wikipedia)

Trong khi đó, công việc báo chí, truyền thông được các nhà làm báo so sánh với công việc bán hàng: các quyết định đưa ra thường được dựa theo nhu cầu khán giả, đánh giá và lượng ‘clicks’. Câu chuyện về các nữ lãnh đạo thường được quan tâm vì thực tế không có quá người phụ nữ nắm giữ các vị trí cao. Chính vì vậy, việc báo chí đưa tin, đăng bài về họ sẽ rất khác so với đàn ông. Câu chuyện của những người phụ nữ sẽ xoay quanh sự ‘giỏi việc nước, đảm việc nhà’, và cả vẻ bề ngoài. Các vấn đề này phản ánh rõ tính Khổng trong vai trò của người phụ nữ Việt Nam: công, dung, ngôn, hạnh. Sự cân bằng, và cả sự hy sinh của người phụ nữ được các nhà làm báo đánh giá là những câu chuyện luôn được quan tâm.

Các tác giả đánh giá rằng những nhà làm báo Việt Nam, ngay cả các nữ phóng viên, biên tập, đều vô tình “đóng khuôn” những định kiến về giới. Như một lẽ ‘tự nhiên’, họ đánh giá nam giới thường được xem là sở hữu tố chất lãnh đạo với bản tính cạnh tranh cao và quyết đoán trong khi phụ nữ thường bị gắn mác dễ phục tùng và nhu mì, không phù hợp với vị trí lãnh đạo.

Điều này phần nào phản ánh cách thức đưa tin, đăng bài khi các câu chuyện về phụ nữ thường tập trung vào sự cân bằng hay hy sinh để đảm bảo giữa gia đình và công việc, đồng thời vẻ bề ngoài cũng thường được nhấn mạnh.

Bà Triệu cưỡi voi – Tranh dân gian Đông Hồ (Nguồn: Wikipedia)

Những người báo chí, truyền thông được phỏng vấn cho rằng người làm báo nên giáo dục về giới, tương tự như các vấn đề về LGBT hay quyền trẻ em đang được các nhà hoạt động xã hội tuyên truyền tích cực tới tòa soạn và nhà đài.

Thông tin thư viện (APA):

Vu, H.T., Barnett, B., Duong, H.T., & Lee. T.S, (2019). Delicate and durable’: An analysis of women’s leadership and media practices in Vietnam. International Journal of Media & Cultural Politics, 15(1), pp 87-108, DOI: 10.1386/macp.15.1.87_1.

Lưu Thị Phương Thảo ([email protected])


Bài liên quan:


Ý kiến bạn đọc (0):